[In trang]
Chile muốn hợp tác sâu rộng hơn với Việt Nam về năng lượng tái tạo
Thứ hai, 10/01/2022 - 08:01
Đại sứ Chile tại Việt Nam cho biết, Chile là quốc gia thứ hai trên thế giới hiện có nhiều xe điện nhất, muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo - lĩnh vực mà Chile rất tiên tiến với năng lượng gió, năng lượng mặt trời và khí hydro xanh.
Việt Nam-Chile chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 25/3/1971 và là quốc gia thứ hai thuộc Tây bán cầu chính thức công nhận và thiết lập mối quan hệ ngoại giao đầy đủ với nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Năm 2007, Việt Nam và Chile đã nâng cấp quan hệ lên quan hệ Đối tác toàn diện, giúp hai nước có điều kiện hợp tác sâu rộng hơn. Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Chile được ký vào năm 2011 và chính thức có hiệu lực vào năm 2014 đã giúp quan hệ thương mại song phương tăng trưởng thường niên và hiện nay đang ở mức rất tốt bất chấp những trở ngại do đại dịch Covid-19 gây ra. Năm 2021 cũng là năm mà hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Chile. Nhân dịp này, phóng viên VOV phỏng vấn Ngài Patricio Becker, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Chile tại Việt Nam.
Đại sứ Chile Patricio Becker đến thăm VOV, gặp Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ. 
Thưa Đại sứ, xin ông cho biết cảm nhận khi trở thành Đại sứ Chile tại Việt Nam, một quốc gia có nền văn hóa và ngôn ngữ khác biệt với Chile?
Đại sứ Patricio Becker: Quả thực, Chile và Việt Nam có nhiều điểm khác biệt, nhưng chúng ta cũng có nhiều điểm tương đồng cùng những đức tính tốt đẹp bổ sung cho nhau và đây là khía cạnh quan trọng nhất trong mối quan hệ của chúng ta.
Đồng thời, tôi đã rất ngạc nhiên khi người dân Việt Nam biết đến các tác giả nổi tiếng của nền văn học Chile như Gabriela Mistral và Pablo Neruda. Điều này giúp chúng tôi có thể giới thiệu thêm những tài liệu mới về văn hóa Chile. Tôi coi văn hóa là một trong những công cụ chính để đưa hai dân tộc đến gần nhau hơn.
Đây chính là lý do tại sao ngay từ khi được bổ nhiệm, tôi đã cảm thấy may mắn. Việt Nam được coi là đối tác chiến lược của Chile, sự phát triển mạnh mẽ của đất nước các bạn có nghĩa rằng, ngày nay Việt Nam được coi là một cường quốc trong khu vực và chắc chắn chúng tôi muốn tiếp tục hợp tác cùng các bạn. 
Đại sứ đánh giá như thế nào về mối quan hệ hợp tác hiện nay giữa Việt Nam và Chile?   
Đại sứ Patricio Becker: Mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Chile đang trải qua một trong những thời khắc đẹp nhất. Như các bạn đã biết, hai nước chính thức đặt quan hệ ngoại giao vào ngày 25/3/1971 và năm 2021 này, chúng ta kỷ niệm tròn 50 năm dấu mốc quan trọng đó. Trong suốt những năm qua, điều này đã cho phép chúng ta ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác khác nhau, cũng như thiết lập một liên minh mang tính chiến lược, cùng với đó là một hiệp định thương mại tự do và nhiều thỏa thuận khác trong các lĩnh vực khác nhau.
Rất tiếc là năm nay chúng ta không thể tiến hành nhiều hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Chúng tôi hy vọng rằng năm sau, khi chúng ta kỷ niệm 15 năm Việt Nam và Chile nâng tầm mối quan hệ lên đối tác toàn diện, chúng ta có thể thực hiện nhiều hoạt động hơn.
Dù sao đi nữa, cách đây không lâu, để khép lại năm 2021 này, hai bên đã tổ chức một lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile vô cùng ý nghĩa đối với cả hai nước chúng ta, với tham dự của những người bạn Việt Nam của chúng tôi.  
Trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, Đại sứ có kế hoạch như thế nào để làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước? Có những khía cạnh cụ thể nào có thể được đẩy mạnh hơn nữa để giúp hợp tác giữa Việt Nam-Chile trở nên phong phú hơn?     
Đại sứ Patricio Becker: Kể từ khi đến Việt Nam vào tháng 4 năm nay, tôi đã rất ngạc nhiên về mối quan hệ thương mại bền chặt giữa hai nước chúng ta. Như các bạn đã biết, chúng ta hiện có trao đổi thương mại hàng hóa rất phong phú, đạt giá trị khoảng 1,6 tỷ USD. Nhờ có Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước chúng ta, trao đổi thương mại đã tăng trưởng hàng năm. Chúng tôi muốn tiếp tục hợp tác và tiếp tục tăng cường trao đổi thương mại, vì đó là điều có lợi cho cả hai dân tộc, hai quốc gia.
Chúng tôi không chỉ muốn xuất khẩu nông sản Chile vào Việt Nam và ngược lại, Việt Nam xuất khẩu một số mặt hàng như linh kiện điện thoại di động, quần áo, giày dép sang Chile; mà chúng tôi còn muốn mở rộng sang các sản phẩm khác, sang các lĩnh vực khác. Ví dụ, chúng tôi muốn thiết lập hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, một lĩnh vực mà Chile rất tiên tiến với năng lượng gió, năng lượng mặt trời và khí hydro xanh.
Chúng tôi biết rằng Việt Nam đang có kế hoạch thay đổi nguồn năng lượng và cũng đang phát triển ngành công nghiệp ô tô điện. Chile, như các bạn đã biết, là quốc gia thứ hai trên thế giới có nhiều xe điện nhất vào thời điểm hiện tại. Vì vậy, chúng tôi muốn hợp tác và trao đổi thương mại với Việt Nam một cách sâu rộng hơn nữa trong các lĩnh vực khác như năng lượng và khai khoáng. ​
Tình hình dịch Covid-19 ngày càng trở nên phức tạp. Chile hiện nay đã tiến hành việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi. Việc tiêm chủng này đã và đang mang lại hiệu quả ra sao? 
Đại sứ Patricio Becker: Chính xác là trong tuần này, Tổng thống Sebastián Piñera đã bắt đầu chương trình tiêm chủng cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi, với mục tiêu là khoảng 700.000 trẻ em sẽ được tiếp cận với chương trình tiêm chủng đầy đủ càng sớm càng tốt. Điều này sẽ không chỉ bảo vệ trẻ nhỏ mà còn cả cha mẹ và gia đình của các em.
Về cơ bản, hơn 90% dân số Chile đã tiêm đủ hai mũi vaccine. Ngoài ra, hơn 90% trẻ em từ 6 đến 17 tuổi đã tiêm ít nhất một liều. Chương trình tiêm chủng luôn là ưu tiên đối với Chile kể từ khi đại dịch bắt đầu xảy ra và chúng tôi tự hào về những kết quả tuyệt vời mà chúng tôi đã thu được. Bảo vệ người dân là một trong những yếu tố cơ bản trong bối cảnh hiện nay và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục tích lũy được những thành tựu trong lĩnh vực này.
Do đó, chúng tôi vui mừng khi thấy rằng Việt Nam đang có những quyết sách tương tự và chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ các cơ quan chức năng trong công tác này. Đối với tôi, dường như việc trao đổi kinh nghiệm trong bối cảnh đại dịch đã trở thành một trụ cột thiết yếu trong quan hệ giữa các nước, đặc biệt là đối với các quốc có tình hữu nghị lâu đời như Chile và Việt Nam.
Xin cảm ơn Đại sứ!
Theo: VOV.VN