[In trang]
Nhiều giải pháp tiết kiệm điện tại Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu
Chủ nhật, 04/07/2021 - 22:46
Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu (khu công nghiệp Tiền Hải) không chỉ tiết kiệm chi phí được hàng trăm triệu đồng mỗi năm mà còn tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân.

Thực hiện tốt công tác kiểm toán năng lượng và sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu (khu công nghiệp Tiền Hải) không chỉ tiết kiệm chi phí được hàng trăm triệu đồng mỗi năm mà còn tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân.

 Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu đầu tư máy nén khí mới có công nghệ tiết kiệm điện.

Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất ngành hàng sứ vệ sinh và sứ dân dụng tại Thái Bình cũng như cả nước. Mỗi năm Công ty sản xuất cung cấp ra thị trường hơn 600.000 sản phẩm sứ vệ sinh và gần 69 triệu sản phẩm sứ dân dụng cao cấp các loại. Để có được sản lượng lớn như vậy, ngoài sử dụng hơn 600 lao động, Công ty đầu tư hàng chục dây chuyền, máy móc sản xuất. Hiện quy trình sản xuất của doanh nghiệp đạt tỷ lệ tự động hóa hơn 50%. 

Ông Nguyễn Quốc Phòng, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Trong giai đoạn 2015 - 2020, chúng tôi tập trung đầu tư cho phát triển nên mua sắm kết hợp với tự sản xuất, lắp đặt rất nhiều thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất. Chính việc đầu tư nhiều máy móc cộng với đặc thù sản xuất ngành hàng gốm sứ dẫn đến mức tiêu thụ điện năng rất lớn, cao điểm có năm sản lượng tiêu thụ điện của Công ty lên tới gần 7 triệu kWh.

Đứng trước thách thức về tiêu hao năng lượng điện, Đảng ủy, Ban giám đốc Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu đã họp bàn tìm phương án quản lý và tiết giảm chi phí. Theo đó, doanh nghiệp đã quyết định tổ chức kiểm toán năng lượng và áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2018. 

Ông Bùi Văn Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty chia sẻ: Do không có công cụ quản lý nên lượng điện tiêu thụ ngày càng tăng mà không biết nguyên nhân ở đâu, khắc phục như thế nào. Từ khi chúng tôi đầu tư lắp đặt thiết bị đo đếm và áp dụng hệ thống quản lý ISO 50001:2018, mọi vấn đề đều được giải quyết. Điểm nổi bật khi áp dụng hệ thống quản lý năng lượng này giúp doanh nghiệp sử dụng các thiết bị tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả hơn nhờ đánh giá đúng, tìm ra các khâu sản xuất, các thiết bị có mức tiêu hao điện năng lớn, hiệu suất thấp để có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp hoặc đầu tư thay mới. Việc quản lý nguồn năng lượng thuận tiện, minh bạch cũng góp phần nâng cao ý thức quản lý và vận hành máy móc theo quy trình tiết kiệm điện của cán bộ, người lao động trong Công ty.

Đối với các máy móc, thiết bị điện có công suất tiêu thụ điện cao như máy nghiền, lò nung... Công ty đầu tư hệ thống máy biến tần nhằm làm cho động cơ điện hoạt động ổn định, an toàn, giảm từ 5 - 7% lượng tiêu thụ điện. Các máy móc cũ hiệu suất thấp dẫn tới hao tổn điện cao cũng được Công ty từng bước đầu tư thay mới. Hệ thống chiếu sáng được Công ty tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và sử dụng bóng đèn led thay cho bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang. Các nhà xưởng, văn phòng được thiết kế thông thoáng, lắp đặt trang thiết bị, máy móc hệ thống làm mát không khí có sử dụng công nghệ inverter tiết kiệm điện. 

Ông Nguyễn Văn Hanh, Phó Quản đốc phân xưởng cơ điện, Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu cho biết: Cùng với sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, chúng tôi hạn chế tối đa vận hành các máy móc công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm cũng tiết kiệm được chi phí và bảo đảm an toàn cho hệ thống đường điện trong Công ty. Từ khi áp dụng hệ thống quản lý năng lượng tiêu chuẩn ISO 50001:2018, sản lượng tiêu thụ điện giảm dần trong khi năng suất lao động tăng và môi trường làm việc của người lao động được nâng lên rõ rệt. Nếu như năm 2019, tổng sản lượng điện tiêu thụ của Công ty là 6.303.711kWh, năm 2020 giảm còn 6.025.202kWh, tiết kiệm được gần 400 triệu đồng. Ước tính 6 tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp tiết kiệm được khoảng 140.000kWh.

Bên cạnh thực hiện hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2018, Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu còn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2015. Việc áp dụng các hệ thống ISO giúp doanh nghiệp giảm được chi phí, tăng năng suất, chất lượng và nhất là bảo đảm sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường trên thế giới. 

Ông Nguyễn Quốc Phòng cho biết thêm: Hiện sản phẩm sứ vệ sinh, sứ gia dụng trong phân khúc tầm trung, cao cấp của Công ty đã có chỗ đứng vững chắc tại thị trường trong nước và chinh phục được khách hàng một số nước: Italy, Brasil, Hàn Quốc, Myanmar... Mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, doanh thu của Công ty năm 2020 vẫn đạt 270,1 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2019. 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu ước đạt 120 tỷ đồng, tăng 10%; kim ngạch xuất khẩu đạt 268.000 USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo: Báo Thái Bình