[In trang]
5 việc cần làm ngay để tiết kiệm năng lượng
Thứ sáu, 13/03/2020 - 11:03
Chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi thói quen sử dụng năng lượng để có thể đạt tới mục tiêu tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng không chỉ tiết kiệm được tiền mà còn giảm được nhu cầu sử dụng các dạng nhiên liệu hóa thạch như dầu lửa, than đá, khí ga tự nhiên…. Giảm việc sử dụng các nhiên liệu này cũng có nghĩa giảm được lượng khí CO2 – nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên của trái đất và các dạng ô nhiễm khác – thải ra ngoài môi trường.

Chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi thói quen sử dụng năng lượng để có thể đạt tới mục tiêu tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính. Chỉ cần thực hiện một vài thao tác nhỏ sau đây bạn đã giảm được một lượng lớn khí CO2 phát thải và giảm chi phí cho các hóa đơn của gia đình.

Lựa chọn sản phẩm có dãn nhãn tiết kiệm năng lượng 
 

Dưới đây là 5 việc cần làm ngay để có thể giảm đáng kể chi phí tiền điện mỗi tháng: 

1. Tăng nhiệt độ của tủ lạnh: Tủ lạnh tiêu thụ khoảng 20% lượng điện của tất cả các đồ gia dụng trong nhà. Đảm bảo công tắc chế độ tiết kiệm điện luôn được bật. Kiểm tra các miếng đệm xung quanh cửa tủ để đảm bảo chúng luôn sạch sẽ và khít.

2. Đặt máy giặt ở chế độ nước ấm hoặc lạnh, không để chế độ giặt nước nóng: Việc này sẽ giúp giảm được khoảng 227kg khí CO2 đối với loại máy dùng điện để đun nóng nước và 68kg CO2 đối với loại đun nước bằng ga.

3. Đảm bảo khi rửa bát bằng máy, bát đũa phải được xếp đầy trong giá đựng: Bạn có thể tắt chế độ sấy bát đũa. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm 20% lượng điện tiêu thụ cho máy rửa bát.

4. Giảm nhiệt độ của bình đun nước nóng: Thay vì đặt nhiệt độ là 600C thì hãy đặt 500C. Nếu mỗi gia đình giảm nhiệt độ của bình nước nóng xuống 100C thì mỗi năm chúng ta sẽ giảm được 45 triệu tấn khí CO2 phát thải – tương đương với lượng CO2 phát thải của cả Kuwait hay Libi.

5. Mỗi khi thay thế đồ gia dụng cũ, hãy chọn những sản phẩm tiết kiệm năng lượng: Hãy tìm xem trên sản phẩm có dãn nhãn tiết kiệm năng lượng không. Hãy mua sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của gia đình chứ đừng mua loại quá to. Ví dụ máy giặt lồng ngang có thể tiết kiệm 60% đến 70% lượng nước sử dụng so với máy lồng đứng. Thay một cái tủ lạnh đời 1973 bằng một model mới tiết kiệm năng lượng có thể giảm được 1.4 tấn CO2 phát thải. Mua một hệ thống bình nước nóng bằng năng lượng mặt trời giảm được 4.9 tấn CO2 mỗi năm.

Mai Lan