[In trang]
Khởi động chấm giải “Năng lượng bền vững năm 2019”
Thứ năm, 05/03/2020 - 10:33
Một Giải thưởng nhằm tôn vinh những doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp/chế biến năng lượng và sản xuất sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường đã chính thức được khởi động.

Một Giải thưởng nhằm tôn vinh những doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp/chế biến năng lượng và sản xuất sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường đã chính thức được khởi động.

Khởi động chấm giải “Năng lượng bền vững năm 2019”

Giải thưởng “Năng lượng bền vững năm 2019” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương và Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) đồng chủ trì tổ chức. Đây là một trong những hoạt động truyền thông trong khuôn khổ Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để ghi nhận, tôn vinh những doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp/chế biến năng lượng và sản xuất sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường. Đây cũng là năm đầu tiên Giải thưởng được tổ chức và dự kiến sẽ trở thành Giải thưởng thường  niên.

Đối tượng tham gia Giải thưởng gồm các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp năng lượng bao gồm: Nhiệt điện, Thủy điện, tuabin khí và Năng lượng tái tạo, Truyền tải, Phân phối điện năng; Các cơ sở sản xuất năng lượng, bao gồm: Khai thác chế biến than; khai thác, chế biến dầu mỏ, khí đốt có các giải pháp quản lý, công nghệ tiên tiến giúp nâng cao hiệu quả về năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường; Các doanh nghiệp sản xuất các phương tiện, thiết bị, sản phẩm tiết kiệm năng lượng; Doanh nghiệp trẻ hoạt động trong các lĩnh vực nêu trên có thời gian hoạt động từ 3 năm đến 10 năm.

Nhằm mục đích khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp, chế biến năng lượng và sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, hướng tới mô hình phát triển bền vững, Ban tổ chức cũng mong muốn Giải thưởng sẽ góp phần xây dựng uy tín và thương hiệu cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo, tiết kiệm chi phí, giảm tiêu hao nguyên, nhiên liệu và phát thài khí nhà kính, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước. Mặt khác, huy động nguồn lực trong nước và quốc tế, thúc đẩy các mô hình sản xuất hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Ông Đỗ Hữu Hào – Chủ tịch VECEA cho biết, tuy thời gian nhận hồ sơ khá ngắn, từ ngày 10/10/2019 đến hết ngày 15/12/2019, nhưng Ban tổ chức Giải thưởng đã nhận được hàng trăm hồ sơ và sơ tuyển được 75 hồ sơ hợp lệ. Đây là con số ngoài dự kiến. Đặc biệt, các hồ sơ tham dự đều rất chất lượng, các doanh nghiệp tham gia khá đa dạng loại hình. Do đó, Ban giám khảo đã chia thành 3 nhóm chính: Nhóm doanh nghiệp Sản xuất và cung cấp năng lượng; Nhóm doanh nghiệp Truyền tải và phân phối; Nhóm Năng lượng tái tạo.

Dự kiến, Ban tổ chức sẽ kết thúc chấm điểm trong tháng 3/2020, khảo sát, kiểm tra và trao giải trong quí II/2020.

Cơ cấu giải thưởng

+ Tôn vinh 50 Doanh nghiệp đạt tiêu chí năng lượng bền vững.

+ Tôn vinh 30 Doanh nghiệp trẻ đạt tiêu chí năng lượng bền vững.

Bộ Công Thương ban hành quyết định công nhận và trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp năng lượng bền vững và Doanh nghiệp năng lượng bền vững trẻ theo đề nghị của Hội đồng Giám khảo.

Các doanh nghiệp đoạt giải thưởng được trao CUP, Chứng nhận doanh nghiệp Hiệu quả năng lượng do Bộ Công Thương cấp; được sử dụng LOGO giải thưởng trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Khánh Hà