[In trang]
Nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện 2020: Không được thiếu điện!
Thứ ba, 04/02/2020 - 16:10
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ cho Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) phải đảm bảo nguồn cung ứng điện trong năm 2020 và tập trung phát triển các nguồn sản xuất và mạng lưới điện quốc gia.
Công nhân Tập đoàn điện lực Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ cho Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) phải đảm bảo nguồn cung ứng điện trong năm 2020 và tập trung phát triển các nguồn sản xuất và mạng lưới điện quốc gia.

"Không để thiếu điện cho phát triển là một mệnh lệnh", Thủ tướng nói tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của EVN vừa qua.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh doanh nghiệp cần tìm các giải pháp xử lý vấn đề thiếu nước cho thủy điện, đặc biệt là trong mùa khô. Ông cũng hối thúc doanh nghiệp trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ tiên tiến và bảo vệ môi trường. Đồng thời, Thủ tướng cho rằng cần tập trung phát triển mạng lưới điện quốc gia để kết nối với các dự án năng lượng tái tạo.

"Ưu tiên là sản xuất điện", Thủ tướng nhấn mạnh, hối thúc EVN đẩy mạnh tiến độ các dự án trọng điểm như Quảng Trạch 1,2 và Dung Quất 1.

Tiến độ triển khai các dự án trọng điểm chậm trễ đặt ra mối đe dọa về thiếu điện trong năm 2020.

Trong 60 dự án điện với công suất hơn 200MW được dự tính đi vào hoạt động năm 2030 thì có 35 dự án chậm tiến độ. Trong đó có 7 dự án do EVN quản lý.

Trung tâm điều độ điện quốc gia ước tính Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu 41,7 tỷ kWH trong năm 2021 đến 2025 do hạn hán, thiếu nguồn dự trữ nước và khó khăn trong việc cung ứng than và khí ga cho các nhà máy điện; và do nhu cầu tăng cao.

Tại hội nghị, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các Bộ, tập đoàn, bao gồm Tổng công ty dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, ưu tiên cung ứng than và khí cho sản xuất điện.

Ông cũng nhấn mạnh sự minh bạch trong giá điện và điều chỉnh giá hợp lý hơn nữa.
Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ Công Thương dự thảo Nghị định về tiết kiệm năng lượng trình Chính phủ vào tháng 01/2020 nhằm khuyến khích tiết kiệm và ngăn ngừa lãng phí.

Theo báo cáo năm 2019 của EVN, tính đến cuối năm 2019, tổng công suất của hệ thống ước tính khoảng 54,880MW, tăng 6,320MW so với năm trước. Việt Nam đứng thứ 2 trong khối ASEAN về quy mô hệ thống điện, sau Indonesia, và thứ 23 trên thế giới.

Năm 2019, hai nhà máy nhiệt điện và ba nhà máy năng lượng mặt trời đã đi vào hoạt động với tổng công suất là 1,400MW.

Đến thời điểm hiện tại, hơn 99,52% hộ gia đình trên cả nước đã được hòa lưới điện.
Doanh thu của EVN năm vừa qua là hơn 393 nghìn tỷ đồng, tăng 14,3% so với năm 2018, và đạt lợi nhuận 950 tỷ đồng.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn, cam kết sẽ cố gắng hết sức để cung cấp đủ điện, nhằm đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nền kinh tế và tăng cường trách nhiệm với môi trường, cộng đồng.

Ông đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ để tăng tốc và hoàn thiện các dự án trọng điểm.

Hương Giang