[In trang]
Khởi động Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam
Thứ hai, 05/03/2018 - 10:54
Ngày 05/3/2018, tại Khách sạn Hilton, Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam.

Ngày 05/3/2018, tại Khách sạn Hilton, Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam. 

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Ousmane Dione – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; các Bộ ban ngành trung ương và địa phương; Sở Công Thương các tỉnh; Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Trung tâm khuyến công các tỉnh; các hội, hiệp hội và các đối tác phát triển, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng; đại diện của các doanh nghiệp công nghiệp; các ngân hàng thương mại; các chuyên gia tư vấn và đông đảo cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình đến đưa tin về sự kiện.

Hội thảo khởi động Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam

Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam có tổng kinh phí 158 triệu USD, trong đó vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế là 100 triệu USD để hỗ trợ đầu tư cho các dự án tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp và 1,7 triệu USD vốn vay từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế để thực hiện các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cần thiết trong quá trình thực hiện dự án. Dự án đã chính thức có hiệu lực từ ngày 29 tháng 12 năm 2017 và sẽ kéo dài đến hết tháng 7 năm 2022. 

Mục tiêu của Dự án là cải thiện việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các ngành công nghiệp, góp phần đạt mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính, sẵn sàng triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030 trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng. 

Dự án có hai hợp phần chính: Hợp phần 1 bao gồm một chương trình cho vay các dự án tiết kiệm năng lượng trị giá khoảng 156 triệu USD thực hiện trong vòng 10 năm trong đó 100 triệu USD là nguồn vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế; 56 triệu USD là phần vốn đóng góp của các ngân hàng thương mại và vốn chủ sở hữu của những doanh nghiệp cho các tiểu dự án thành phần.

Hợp phần 2 là hợp phần hỗ trợ kỹ thuật, sẽ hỗ trợ thực hiện các công tác đánh giá, giám sát dự án; kiểm toán các tiểu dự án vay vốn đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng của doanh nghiệp; tư vấn đánh giá thực hiện chính sách môi trường và xã hội của dự án.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng Dự án sẽ giúp xóa bỏ các rào cản, tạo môi trường thuận lợi và bền vững để các doanh nghiệp công nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn tài chính trung và dài hạn để thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng, góp phần đạt mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường ở Việt Nam”.

Dự án sẽ được triển khai rộng rãi trên phạm vi toàn quốc. Việc triển khai thực hiện Dự án này sẽ giúp cung cấp một nguồn tài chính tin cậy, ổn định và ưu đãi tới các tổ chức tài chính, doanh nghiệp công nghiệp và các công ty dịch vụ năng lượng (ESCO) để thực hiện các dự án đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Tất cả các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có nguyện vọng xây dựng, thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, có mong muốn đầu tư tiết kiệm năng lượng để thay đổi công nghệ, thay thế thiết bị trong sản xuất đều có thể tham gia chương trình. 

Thu Hương