[In trang]
Phát động Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017
Thứ ba, 21/11/2017 - 08:53
Ngày 20/11/2017, tại Hà Nội đã diễn ra lễ phát động Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017.

Ngày 20/11/2017, tại Hà Nội đã diễn ra lễ phát động Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017. Tham dự lễ phát động có các đại diện đến từ Bộ Công thương, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ và hơn 60 đại điện đến từ các công ty trong các ngành sản xuất công nghiệp. Giải thưởng là sáng kiến trong khuôn khổ dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng, do Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công thương và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ cùng phối hợp triển khai dưới sự ủy quyền của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ).

Ông Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả phát biểu khởi động Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017.

Giải thưởng Quốc gia về Hiệu quả Năng lượng trong Công nghiệp năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 20 tháng 11 năm 2017 đến cuối tháng 1 năm 2018. Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Việt Nam (VECEA) là đơn vị tổ chức giải thưởng, với sự hỗ trợ của GIZ.  Đối tượng tham gia giải thưởng là các doanh nghiệp công nghiệp đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, có mức tiêu thụ năng lượng từ 300 TOE/năm trở lên (tương đương với 2.000.000 kWh điện/năm) và đã thực hiện các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong khoảng thời gian từ 2011 - 2016.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, ông Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho biết: ”Mục tiêu của giải thưởng là ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp đã thực hiện thành công các biện pháp tiết kiệm năng lượng, cũng như quảng bá những giải pháp này. Giải thưởng cũng nhằm mục đích nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp trong cả nước về nội dung hiệu quả năng lượng”. 

Bà Sonia Lioret, Trưởng dự án 4E của GIZ

”Tại Việt Nam, các ngành công nghiệp hiện đang tiêu thụ đến 47% tổng sản lượng năng lượng (*). Tiết kiệm năng lượng do đó không chỉ là ưu tiên hàng đầu, để giảm chi phí về năng lượng, mà còn nhằm giúp các công ty tăng sức cạnh tranh. Tìm hiểu và áp dụng lại các sáng kiến thành công về sử dụng năng lượng hiệu quả của các doanh nghiệp khác là phương thức đơn giản và dễ dàng để các công ty có thể tiết kiệm năng lượng. Giải thưởng là một sáng kiến kịp thời và ý nghĩa để kết nối các doanh nghiệp và tạo điều kiện để các doanh nghiệp  có thể nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua các hoạt động chia sẻ và học hỏi lẫn nhau”, bà Sonia Lioret, Trưởng dự án 4E của GIZ cho biết.

Giải thưởng Quốc gia về Hiệu quả Năng lượng trong Công nghiệp năm 2017  sẽ có 02 hạng mục giải thưởng (1) Giải thưởng Giải pháp Tiết kiệm năng lượng tiêu biểu và (2) Giải thưởng Giải pháp Tiết kiệm năng lượng độc đáo, sáng tạo. Kết quả của Giải thưởng sẽ được công bố tại Lễ Trao giải, dự diến diễn ra vào tháng 1 năm 2018. Doanh nghiệp được giải sẽ được nhận Chứng chỉ của Bộ Công thương/VECEA và được vinh danh trên các phương tiện báo chí và kênh truyền hình quốc gia, cũng như trên website của Bộ Công thương http://Tietkiemnangluong.com.vn. Ngoài ra các doanh nghiệp đạt giải cũng có cơ hội gặp gỡ các chuyên gia năng lượng hàng đầu tại Việt Nam. 

Là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển năng động nhất ở khu vực Châu Á, Việt Nam phải đối mặt với nhu cầu tiêu thụ điện đang tăng lên nhanh chóng, dự kiến tăng ở mức hai con số trong những năm tới. Các ngành công nghiệp, vận tải, và khu vực cư dân hiện là ba lĩnh vực đang tiêu thụ nhiều điện nhất, tương ứng lần lượt với 47%, 15% và 30%.

Chính phủ Việt Nam có cam kết mạnh mẽ trong việc tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng, Năm 2010, chính phủ đã công bố Luật số 50/2010/QH12 và Nghị định số 21/2011/NĐ-CP quy định chi tiết các chính sách và biện pháp thi hành Luận sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. 

Theo Quy hoạch Phát triển Ngành Điện VII được công bố vào năm 2016, chính phủ Việt Nam đã đưa ra mục tiêu tiết kiệm năng lượng trong giai đoạn 2016 – 2020 là 10%. 

 

Ngọc Diệp