[In trang]
Khánh thành Nhà máy điện gió Phú Lạc
Thứ sáu, 02/12/2016 - 14:29
Chiều 25-11, Công ty CP phong điện Thuận Bình, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) tổ chức Lễ khánh thành Dự án Nhà máy điện gió Phú Lạc, giai đoạn 1.

Chiều 25-11, Công ty CP phong điện Thuận Bình, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) tổ chức Lễ khánh thành Dự án Nhà máy điện gió Phú Lạc, giai đoạn 1.

Dự án Nhà máy điện gió Phú Lạc do Công ty CP phong điện Thuận Bình (EVN TBW) làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích 400 ha thuộc địa bàn xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong. Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.100 tỷ đồng, trong đó 85% nguồn vốn do Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) tại Việt Nam tài trợ.

Giai đoạn 1 của dự án, nhà máy có công suất 24 MW, sử dụng 12 tua-bin gió V100, công nghệ hiện đại nhất của hãng Vestas (Đan Mạch), mỗi tua-bin có công suất hai MW. Được khởi công xây dựng từ ngày 21-7-2015, sau hơn 13 tháng thi công, đến giữa tháng 9-2016 toàn bộ 12 tua-bin gió đã chính thức hoạt động và hòa đồng bộ vào lưới điện quốc gia. Tất cả thông số kỹ thuật của tua bin đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đề ra. Mỗi ngày Nhà máy điện gió Phú Lạc cung cấp cho hệ thống khoảng 200 nghìn kWh.

Ông Đào Hiếu, thành viên Hội đồng thành viên Tập doàn điện lực Việt Nam cho biết, đây là dự án điện gió đầu tiên do EVN đầu tư thông qua EVN TBW. Với mục tiên xây dựng dự án điện gió chuẩn, qua đó EVN có cơ sở thực tế đưa ra những đề xuất cụ thể kiến nghị với Chính phủ trong việc xây dựng chính sách về năng lượng tái tạo, cũng như phát triển điện gió tại Việt Nam.

Tại lễ khánh thành, bà Kranz Plote, đại diện Bộ Hợp tác Kinh tế CHLB Đức cho biết: “Chúng tôi vinh dự được là một phần của thành công này. Hỗ trợ đối tác của mình nhằm giảm thiểu rủi ro đối với dự án áp dụng công nghệ mới nhưng mang lại lợi ích tốt đẹp cho môi trường và xã hội là công việc và trách nhiệm của hợp tác phát triển. Chúng tôi cam kết tiếp tục sẵn sàng ủng hộ và đồng hành cùng Việt nam để đạt được các mục tiêu lớn lao trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.

Ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, Bình Thuận là một trong những những địa phương có tiềm năng rất lớn và có lợi thế về phát triển nguồn năng lượng sạch, nhất là năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Đến nay, đã có 19 dự án điện gió đăng ký đầu tư, tuy nhiên, với mức đầu tư cao, nhưng giá bán điện thấp, nên nhiều dự án vẫn chưa thu xếp được vốn. Tỉnh kiến nghị với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ các cơ chế chính sách phù hợp, nhất là cơ chế hỗ trợ giá cho các dự án sử dụng năng lượng gió, mặt trời… nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn.

Nhà máy điện gió Phú Lạc là dự án điện gió thứ ba của tỉnh Bình Thuận đã hoàn thành sau các dự án Nhà máy điện gió Tuy Phong và Phú Quý, nâng tổng công suất điện gió của tỉnh từ 36 MW lên 60 MW. Từ khi hòa lưới điện quốc gia đến thời điểm này, nhà máy đã cung cấp cho hệ thống sản lượng điện 9,5 triệu kWh.

Dự án Nhà máy điện gió Phú Lạc giai đoạn 1 có 12 tua-bin gió, với tổng công suất 24MW

Theo http://www.nhandan.com.vn/