[In trang]
California lại phá kỷ lục về sản lượng điện mặt trời
Thứ tư, 20/07/2016 - 08:28
Cơ quan vận hành hệ thống độc lập California, chịu trách nhiệm vận hành lưới điện lớn nhất California, vừa phá vỡ kỷ lục về sản lượng điện mặt trời của chính mình vào ngày 12 tháng 07.

Cơ quan vận hành hệ thống độc lập California, chịu trách nhiệm vận hành lưới điện lớn nhất California, vừa phá vỡ kỷ lục về sản lượng điện mặt trời của chính mình vào ngày 12 tháng 07.

Vào lúc 13:06 ngày 12 tháng 07 vừa qua, sản lượng điện mặt trời mà Cơ quan vận hành hệ thống độc lập California (CAISO) đã đạt mức 8.030 MW, lớn hơn gần gấp hai lần sản lượng năm 2014 và hơn sản lượng năm 2015 là 2.000 MW. 

Kỷ lục này có thể sẽ bị phá vỡ trong những tuần tới và chắn chắn rằng đến năm 2017, kỷ lục này sẽ bị đánh bại hoàn toàn. 

Sản lượng 8.030 MW điện mặt trời đạt được vào lúc 13:06 ngày 12 tháng 07 đủ để cung cấp cho 2 triệu hộ gia đình ở California. Tuy nhiên, sản lượng này không bao gồm lượng điện năng mà các hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà của các hộ gia đình hay nóc mái của các tòa nhà sản xuất ra dù hệ thống pin này chiếm một tỷ trọng tương đối lớn trong tổng công suất điện mặt trời của bang California. 

Bên cạnh các nhà cung cấp như Pacific Gas and Electric, Southern California Edison và San Diego Gas and Electric, CAISO hiện đang góp khoảng 80% sản lượng điện năng cho toàn bang California. 

Chắc hẳn bạn đang băn khoăn rằng sản lượng 8.030 MW điện mặt trời này so với nhu cầu điện năng của cả bang California thì như thế nào? 

Thực tế là, tại thời điểm kỷ lục mới này được xác lập, năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác đóng góp được 29% sản lượng cho mạng lưới điện. Mặc dù con số này rất đáng khích lệ nhưng vẫn không thể so sánh được với kỷ lục được lập ra vào đầu năm nay. Vào ngày 14 và 15 tháng 05, các nguồn năng lượng tái tạo (trừ hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà) đóng góp từ 54 - 56% sản lượng cho lưới điện CAISO. 

Hi vọng rằng không lâu nữa năng lượng tái tạo sẽ thường xuyên đáp ứng được 50% nhu cầu điện năng và mức kỷ lục sẽ đạt đến con số từ 75 - 80%. 

Ngọc Diệp (Theo Cleantechnica.com)