[In trang]
Bình Thuận: Tiết kiệm nước bằng phương pháp phun gốc cho cây thanh long
Thứ sáu, 15/04/2016 - 09:46
Mỗi vụ thanh long ước tính tiêu thụ khoảng 660.000 lít nước tức 660 m3 nước/vụ, tiết kiệm 25.500.000 vnđ/năm.

Bình Thuận là một tỉnh duyên hải cực Nam Trung Bộ Việt Nam có nhiệt độ cao quanh năm. Đây là vùng đất có chế độ mưa phân bổ không đều trong khi độ ẩm không khí lại thấp. Hình thái thời tiết này gây nhiều khó khăn cho bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Với bà con trồng cây thanh long nói riêng, việc tiết kiệm để đảm bảo nước tưới cho cây trồng là vấn đề quan trọng trong tình hình nắng nóng kéo dài và diễn biến bất thường như hiện nay. 

Phương pháp phun gốc cho cây thanh long giúp tiết kiệm đáng kể nguồn nước tưới cho cây.

Mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây thanh long bằng phương pháp phun gốc do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bình Thuận xây dựng được áp dụng tại huyện Hàm Thuận Bắc đã đem lại nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo đảm nguồn nước cung cấp cho sản xuất nông nghiệp nói chung và cây thanh long nói riêng của tỉnh. 

Trồng thanh long tại Bình Thuận

Nếu như tưới theo phương pháp thủ công, các hộ dân phải tốn trung bình 4.000 - 4.500 m3 nước/ha/vụ. Trong khi đó, áp dụng phương pháp tưới phun gốc, mỗi vụ thanh long ước tính tiêu thụ khoảng 660.000 lít nước tức 660 m3 nước/vụ, tiết kiệm 25.500.000 vnđ/năm.

Bên cạnh đó, mô hình tưới tiết kiệm này còn có một số ưu điểm khác như giúp nước thấm sâu hơn, hạn chế cỏ dại, cây hấp thu phân bón hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí bón phân nếu kết hợp bộ hút phân trong hệ thống. 

Hồng Thương