[In trang]
Khởi công xây dựng Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng
Thứ hai, 20/04/2015 - 16:13
Với quy mô dự án 250 học viên, mỗi năm Trung tâm đào tạo cán bộ QLNL Hà Nội có khả năng đào tạo 3.600 lượt học viên.

 

Trung tâm đào tạo cán bộ QLNL được xây dựng tại Khu giáo dục đào tạo- Khu Công nghiệp Láng Hòa Lạc với diện tích 1,7 hecta. Diện tích sàn xây dựng là 8.930 m2, gồm 3 khối chức năng chính: Nhà Đa năng 7 tầng, nhà trưng bày mô hình tiết kiệm năng lương và nhà thực hành thí nghiệm.

Tổng số vốn đầu tư của dự án khoảng 198 tỷ đồng (bao gồm tài trợ máy móc, trang thiết bị từ tổ chức JICA).

Dự kiến, mỗi năm Trung tâm đào tạo cán bộ QLNL Hà Nội có khả năng đào tạo 3.600 lượt học viên.

Sáng 20-4, Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và Bộ Công Thương,  Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức khởi công xây dựng Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Tham dự Lễ khởi công có ông Lê Hồng Thăng – Giám đốc Sở Công Thương TP. Hà Nội; ông Trịnh Quốc Vũ – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và TKNL, Tổng cục năng lượng, Bộ Công Thương; ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Vụ Trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Xây dựng; Đại diện tổ chức Jica – Nhật Bản; Đại diện trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội và đơn vị thi công.

Dự án do Sở Công Thương Hà Nội làm chủ đầu tư với sự hỗ trợ về kỹ thuật, chương trình đào tạo của Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng. Đồng thời, dự án cũng nhận được sự hỗ trợ xây dựng khung giáo trình đào tạo, trang thiết bị và mô mình giảng dạy của các tổ chức quốc tế như Jica, Winrock và Unido.

Ông Lê Hồng Thăng – Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội 

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Lê Hồng Thăng – Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội bày tỏ hy vọng, Dự án tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND thành phố, Bộ Công Thương, Bộ Xây Dựng và các Sở, Ngành trực thuộc thành phố sớm được đưa vào hoạt động.Dự án sẽ góp phần giảm hệ số đàn hồi năng lượng/GDP của Việt Nam đạt xấp xỉ 1,0 vào năm 2020, ngang bằng với các nước phát triển trong khu vực ASEAN. Được biết, hệ số đà hồi năng lượng/GDP của Việt Nam hiện đang là 1,5.

Ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và TKNL, Bộ Công Thương

Ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và TKNL, Bộ Công Thương cho biếti: “Bộ Công Thương xác định đây là dự án cấp bách, phù hợp với định hướng phát triển 2 Trung tâm Đào đạo cán bộ QLNL tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh nhằm đáp ứng nhiệm vụ cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần giảm cường độ tiêu thụ năng lượng quốc gia, thực thi Luật Sử dụng năng lượng TK&HQ".

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tích cực trong công tác vận động các tổ chức quốc tế thực hiện, xây dựng chương trình đào tạo, nguồn vốn để hỗ trợ mua sắm trang thiết bị, các mô hình giảng dạy nhằm hỗ trợ cho Trung tâm. 

 

Lễ động thổ Trung tâm đào tạo cán bộ QLNL

Dự kiến, Trung tâm sẽ được hoàn thành vào năm 2017. Trung tâm đào tạo cán bộ QLNL Hà Nội được xây dựng với mục tiêu cung ứng nguồn nhân lực có trình độ cao về QLNL; kiểm toán năng lượng trong các lĩnh vực như công nghiệp, giao thông vận tải, công trình xây dựng…Trung tâm cũng là nơi triển khai các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, tiết kiệm năng lượng cho các các nhân, tổ chức của TP. Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Trong tương lai, Trung tâm đào tạo cán bộ QLNL sẽ là nơi tiếp nhận, trao đổi, phổ biến các giải pháp, mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của các trung tâm TKNL trong ASEAN, Châu Á và trên thế giới. 

Mai Lan