[In trang]
Pin laptop tái chế tạo ra điện năng
Thứ sáu, 19/12/2014 - 21:12
Các nhà khoa học IBM, Ấn Độ vừa đưa ra một cách để giảm lượng pin thải hồi, đồng thời có thể mang điện đến cho những người nghèo trên thế giới. Họ đã phát triển một nguồn năng lượng thử nghiệm, gọi là UrJar, bằng cách tận dụng những tế bào pin lithium ion được tái sử dụng từ pin laptop có tuổi thọ 3 năm.

Ngày nay, pin Lithium thường dùng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị từ điện thoại thông minh đến ô tô điện. Chúng đã tạo bước tiến lớn trong việc lưu trữ năng lượng di động. Tuy nhiên, nhìn nhận theo góc độ tiêu cực, sự phát triển của loại pin này đã tạo ra một lượng rác thải điện tử khổng lồ ở các nước đang phát triển.


Các nhà khoa học IBM, Ấn Độ vừa đưa ra một cách để giảm lượng pin thải hồi, đồng thời có thể mang điện đến cho những người nghèo trên thế giới. Họ đã phát triển một nguồn năng lượng thử nghiệm, gọi là UrJar, bằng cách tận dụng những tế bào pin lithium ion được tái sử dụng từ pin laptop có tuổi thọ 3 năm.5189cfed5_pin.jpg

 

Sau đó, các nhà khoa học đã lựa chọn những người bán hàng rong trên phố tham gia vào quá trình nghiên cứu này. Kết quả thu được rất khả quan. Một vài người đã sử dụng công nghệ UrJar có thể thắp sáng một bóng đèn LED 6 giờ. Trung bình hàng ngày, nguồn năng lượng này đã giúp họ bán thêm 2 giờ so với trước.

 
Vào tuần đầu tháng 12 năm 2014, IBM đã công bố thành quả nghiên cứu của họ trong Hội nghị chuyên đề Máy tính cho Sự phát triển tại bang California, Mỹ.

 
Mặc dù các nhà khoa học chưa có ý định đưa công nghệ UrJar ra thị trường, nhưng nghiên cứu trên chỉ ra rằng rác thải có thể trở thành nguồn năng lượng để thắp sáng những ngôi nhà còn tăm tối. 


Mai Lan (Theo scientificamerican)