[In trang]
Tiết kiệm điện trong sản xuất công nghiệp tại Long An
Thứ bảy, 04/10/2014 - 08:53
Thực hiện theo chương trình tiết kiệm điện của Công ty Điện lực Long An, từ tháng 3/2014 Điện lực Bến Lức đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện tiết kiệm điện đối với các thành phần khách hàng sử dụng điện, đăt biệt là khách hàng sản xuất công nghiệp.

Thực hiện theo chương trình tiết kiệm điện của Công ty Điện lực Long An, từ tháng 3/2014 Điện lực Bến Lức đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện tiết kiệm điện đối với các thành phần khách hàng sử dụng điện, đăt biệt là khách hàng sản xuất công nghiệp, đây là nhóm khách hàng tiêu thụ nhiều điện năng nhất và có tiềm năng tiết kiệm điện nhiều nhất.

Để đạt được mục tiêu kiệm điện đối với nhóm khách hàng sản xuất công nghiệp, Điện lực Bến Lức đã tổ chức thực hiện các giải pháp cụ thể: gửi thư ngõ vận động khách hàng thực hiện tiết kiệm điện; phát cẩm nang Tiết kiệm điện trong sản xuất công nghiệp đến các khách hàng; hướng dẫn khách hàng thực hiện ký kết phụ lục hợp đồng mua bán điện đăng ký công suất sử dụng và biểu đồ phụ tải thực hiện các giải pháp tiếp kiệm điện trong sản xuất, Phối hợp Công ty Điện lực Long An, Sở Công Thương tuyên truyền vận động khách hàng chấp hành Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Là một trong nhưng Đơn vị hưởng ứng chương trình tiết kiệm điện của Điện lực Bến lức, Công ty TNHH CJ Vina Agri (Mỹ Yên, Bến Lức) là đơn vị sản xuất và kinh doanh thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản. Theo ban lãnh đạo nhà máy, nhiều khâu trong dây chuyền sản xuất đều sử dụng năng lượng điện, cũng như các loại chất đốt khác. Vì vậy, sử dụng và tiết kiệm năng lượng được công ty thực hiện rất tốt, đặc biệt là công tác quản lý nâng cao hiệu quả sản xuất, việc chủ động nguồn nguyên liệu cũng được công ty đầu tư. Công ty đã thực hiện kiểm toán năng lượng nhằm đưa ra nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng, giúp giảm chi phí sản xuất.

f466842a2_cj.jpg

CJ Vina Agri là doanh nghiệp đang áp dụng nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng

Thông qua hoạt động kiểm toán năng lượng, nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng được công ty thực hiện. Hiện tại, công ty đã cho lắp đặt các điện kế theo dõi điện năng tiêu thụ cho từng dây chuyền sản xuất, phân công cán bộ theo dõi và đánh giá hiệu quả sản xuất đối với công suất nghiền, trộn, ép viên, suất tiêu hao năng lượng (kWh/tấn sản phẩm)… Công ty cũng đặt ra chiến lược tiết kiệm theo chỉ tiêu hàng năm nhằm giảm chi phí sản xuất thông qua việc quản lý và tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, có kế hoạch thực hiện ưu tiên cho các giải pháp có mức đầu tư từ thấp đến cao, định kỳ bảo trì tất cả các thiết bị. Đồng thời, Công ty cũng tuyên truyền nhằm tạo sự ủng hộ cũng như tham gia của toàn thể nhân viên trong công ty.

Ông Trần Huy Cường - Trưởng Phòng An toàn môi trường công ty cho biết, các máy móc thiết bị sản xuất được lắp đặt từ năm 2001 đến nay, nhiều thiết bị bắt đầu có dấu hiệu tiêu hao nhiều năng lượng. Để tiết kiệm năng lượng điện, công ty lắp biến tần cho quạt hút ẩm sấy của dây chuyền chế biến thức ăn cho cá, quạt hút máy nghiền nguyên liệu thức ăn tôm để điều chỉnh lưu lượng gió hợp lý thông qua điều chỉnh tốc độ động cơ quạt. Việc lắp đặt và sử dụng biến tần giúp công ty tiết kiệm từ 5 đến 10% điện năng tiêu thụ hàng tháng.


Công ty đã mạnh dạng đầu tư thay đổi công nghệ sản xuất như: thay đổi máy trộn thức ăn gia súc. Nếu như trước đây máy trộn có công suất 4 tấn/mẻ/giờ, thì nay công suất máy trộn tăng lên 20 tấn/mẻ/giờ, nhưng số điện năng tiêu thụ chỉ tăng 10% so với công suất cũ. Ngoài ra, công ty còn thay đổi hệ thống chiếu sáng tại nhà máy sản xuất, sử dụng các bộ đèn compact thay thế đèn cao áp trước đây để chiếu sáng cho kho và khu vực sản xuất nhà máy. Đối với các vị trí sản xuất, kho nguyên liệu và đèn đường công ty cũng có kế hoạch thay thế bằng đèn compact; tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng dùng tole lấy sáng nhằm hạn chế sử dụng đèn chiếu sáng nhà xưởng cho ban ngày. Từ những giải pháp áp dụng nêu trên, hàng tháng công ty đã tiết kiệm khoảng 12% chi phí năng lượng.

Việc áp dụng các giải pháp tiết kiệm kiệm năng lượng trong sản xuất không chỉ mang lại lợi ích cho Doanh nghiệp mà còn góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Theo Điện lực Long An