[In trang]
Pin chạy bằng đường rẻ hơn và cung cấp năng lượng hiệu quả hơn pin lithium
Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:55
Theo GS. Y.H. Percival Zhang thuộc Đại học Virginia Tech, đường là hợp chất chứa năng lượng lý tưởng trong tự nhiên.
Ngay cả các pin lithium sạc tốt nhất hiện nay cũng không có khả năng giữ điện sau một thời gian và cũng được coi là rác thải điện tử độc hại khi bị loại thải. Tuy nhiên, trong vài năm tới, các pin này có thể được thay thế bằng các pin chạy bằng đường, có khả năng phân hủy sinh học và có mật độ năng lượng cao hơn, giá thành rẻ hơn.

9189c2fd6_minh.jpg
 
Theo GS. Y.H. Percival Zhang thuộc Đại học Virginia Tech, đường là hợp chất chứa năng lượng lý tưởng trong tự nhiên. Vì vậy, khai thác sức mạnh tự nhiên theo phương thức thân thiện với môi trường để chế tạo pin là rất hợp lý.
 
Pin đường thực chất là một dạng pin năng lượng có sử dụng enzyme. Pin này sử dụng mantodextrin, một loại polysacarit được tạo ra từ quá trình thủy phân tinh bột. Chất xúc tác trong cực dương được làm từ một loại enzyme rẻ tiền, trái ngược với chất liệu bạch kim đắt tiền được sử dụng trong các loại pin thông thường.
 
Khi mantodextrin được kết hợp với không khí sẽ tạo ra nước và điện. Tuy nhiên, không giống pin nhiên liệu hydro, pin đường không nổ và không cháy.
 
GS. Y.H. Percival Zhang đã hình dung người sử dụng sẽ đổ đầy đường vào pin khi cần sạc năng lượng, giống như thêm mực vào hộp máy in.
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communication.
 
Theo Gizmag