[In trang]
Kim Tự Tháp Quang Điện Được Đề Cử Giải Thưởng Năng Lượng Mặt Trời
Thứ hai, 09/12/2013 - 13:22
Dự án quy hoạch Công nghệ năng lượng tái tạo bền vững của Anh (STR) đã được đề cử giải thưởng về Năng Lượng Mặt Trời dành cho hệ thống pin quang điện được lắp đặt trong tòa nhà văn phòng thiết kế theo hình kim tự tháp.
Dự án quy hoạch Công nghệ năng lượng tái tạo bền vững của Anh (STR) đã được đề cử giải thưởng về Năng Lượng Mặt Trời dành cho hệ thống pin quang điện được lắp đặt trong tòa nhà văn phòng thiết kế theo hình kim tự tháp.

7e6c7a112_solar_pyramide_photovoltaik.jpg

Pin quang điện kim tự tháp này đã ngay lập tức được đưa vào danh sách đề cử dành cho hạng mục giải thưởng “Thiết kế đột phá nhất”. Dự án đầy triển vọng này còn sử dụng một hệ thống khung pin quang điện được thiết kế bởi nhà sản xuất Đức, Renusol.

Giám đốc quản lý của SRT, ông Tom King cho biết: “Đây là dự án nhiều thử thách nhất mà tôi đã từng thi công. Cá nhân tôi cảm thấy rất vui mừng khi dự án của chúng tôi nhận được đề cử này. Kim tự tháp mặt trời là một dự án đầy thử thách và rất nhiều công ty đã từng tuyên bố rằng nó hầu như không thể thành hiện thực. Lý do là vì hình dạng kim tự tháp của thiết kế này có độ dốc lớn bất thường.”

Dự án đã sử dụng 193 mô-đun pin quang điện Jetion, 4 bộ biến tần Danfoss và 1,158 bệ khóa. Sau khi hoàn thiện, hệ thống có thể sản xuất hơn 41000 kWh điện quang năng mỗi năm, đủ để đáp ứng 85% nhu cầu điện năng của công ty phương pháp nghiên cứu Survey Scotland.

Ông King chịu trách nhiệm thiết kế và thi công hệ thống pin quang điện được lắp đặt ở tòa nhà văn phòng của công ty phương pháp nghiên cứu Suvery Scotland. Công ty nằm ở phía nam Edinburgh, tại Loanhead thuộc Scotland. Những tấm pin quang điện giả sẽ được lắp đặt xung quanh các góc của kim tự tháp để tạo ấn tượng rằng toàn bộ bề mặt công trình đều được bao bọc bởi pin quang điện.

Hệ thống lắp đặt Metasole của Renusol

“Một khó khăn nữa đó là việc thiết kế giàn giáo. Các mô-đun nằm ở đỉnh kim tự tháp được lắp đầu tiên nên cần ohair đảm bảo rằng chúng sẽ được lắp đặt đúng chỗ và an toàn. Đó chính là nơi mà hệ thống lắp đặt Metasole cyar Renusol được sử dụng. Hệ thống này vô cùng phù hợp vì có thể dễ dàng di chuyển cũng như thuận tiện trong việc lắp đặt, do vậy chúng tôi có thể tiết kiệm phần lớn thời gian và chi phí trong quá trình lắp đặt.” Ông King giải thích.

Metasole có chứa một vài bộ phận giúp cắt giảm thời gian lắp đặt. Ví dụ, vít định vị đuôi côn nhọn có thể dễ dàng đâm xuyên qua các vật liệu nên không cần tốn thời gian để khoan lỗ nữa. Hệ thống này rất phù hợp đối với việc lắp đặt các tấm pin quang điện trên các tấm mái có hình thang làm từ kim loại như thép hoặc nhôm.

Danh sách những người thắng cuộc sẽ được công bố tại sự kiện Năng Lượng Mặt Trời UK được tổ chức tại Birmingham vào ngày 8 tháng 10.

Thanh Thảo (theo Solarserver.com)