[In trang]
Hướng dẫn lựa chon, sử dụng máy rửa bát
Thứ bảy, 14/09/2013 - 10:30
Máy rửa bát sử dụng điện, nước và các hóa chất tẩy rửa khi vận hành nên việc sử dụng hợp lý sẽ góp phần tiết kiệm điện, nước và bảo vệ môi trường.
Nhờ sự tiện nghi mang lại cho cuộc sống gia đình mà máy rửa bát đang dần được sử dụng trong các căn bếp gia đình tại các thành phố lớn. Do máy rửa bát sử dụng điện, nước và các hóa chất tẩy rửa khi vận hành nên việc sử dụng hợp lý sẽ góp phần tiết kiệm điện, nước và bảo vệ môi trường.

fe3a5b170_download_18.jpg

Lựa chọn máy rửa bát:

Có 3 kiểu máy rửa bát phổ biến trên thị trường là loại máy cố định một khoang, loại máy cố định dạng module và máy di động. Bảng sau đây đưa ra các so sánh cơ bản giữa 3 kiểu máy:

Loại máy

Đặc điểm

Máy cố định một khoang

-     Máy chỉ có một khoang rửa lớn, cửa thường mở nghiêng ra phía trước

-     Để cố định, đứng độc lập hoặc lắp âm tủ (trong hệ thống tủ bếp)

-     Công suất rửa thường từ 12 bộ đồ ăn trở lên

-     Phù hợp với các gia đình có số lượng người sinh hoạt ổn định

Máy cố định dạng module

-     Máy có nhiều module lắp chồng lên nhau, mở theo kiểu ngăn kéo

-     Để cố định, đứng độc lập hoặc lắp âm tủ

-     Từng module có thể hoạt động độc lập. Công suất phụ thuộc số lượng và công suất từng module. Phù hợp với nhu cầu sử dụng linh hoạt

Máy di động

-     Có thể thay đổi vị trí đặt máy, chỉ cần kết nối vòi cấp thoát nước với bồn rửa là sử dụng được (thường đặt trên mặt bàn bếp)

-     Công suất rửa thường từ 6 đến 8 bộ đồ ăn. Phù hợp với những gia đình nhỏ, thuê nhà và hay phải di chuyển hoặc những căn bếp nhỏ, không thiết kế sẵn không gian lắp máy và đường cấp thoát nước

Khi chọn mua máy cần lưu ý các vấn đề sau:
  • Sự sẵn có không gian và vị trí lắp đặt máy, đường cấp điện, cấp thoát nước;
  • Lượng chén bát cần rửa, số lượng người và tập quán sinh hoạt của gia đình;
  • Sự phù hợp với các loại chén, bát, đĩa mà gia đình sử dụng;
  • Các chương trình rửa sẵn có (1/2 tải, tiết kiệm, rửa nóng, rửa lạnh…);
  • Mức tiêu thụ nước cho một mẻ rửa đầy tải và chế độ tiết kiệm. Thông thường, mức tiêu thụ ở chế độ đầy tải cho một máy có công suất 12 bộ đồ ăn vào khoảng 14 – 18 lít nước/mẻ;
  • Mức tiêu thụ và giá của hóa chất tẩy rửa (muối rửa và nước tẩy rửa chuyên dụng).
Sử dụng máy rửa bát:
  • Lắp đặt máy theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, đặc biệt lưu ý các yêu cầu về đường cấp và thoát nước;
  • Nên dồn bát đĩa để rửa một lần tương ứng với công suất rửa tối đa của máy. Nếu không đủ thì cần đặt ở chế độ rửa tiết kiệm hoặc 1/2 tải;
  • Đặt nhiệt độ nước nóng trong chế độ rửa nóng hợp lý;
  • Gạt hết tất cả những thức ăn thừa và dùng giấy lau hết dầu mỡ trên bát đĩa trước khi cho vào máy;
  • Xếp bát, đĩa, li cốc vào đúng vị trí trên các khay/giá theo hướng dẫn sử dụng;
  • Không dùng máy để rửa các loại dụng cụ nhà bếp, đồ nấu nướng không tương thích với máy;
  • Chỉ sử dụng muối rửa và nước tẩy rửa chuyên dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất;
  • Vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất;
  • Cài chặt nắp đậy các khoang chứa muối muối rửa, nước rửa chuyên dụng. Đặt mức lượng muối trong máy phù hợp theo hướng dẫn sử dụng.
Mai Anh