[In trang]
Cần Thơ: Điểm sáng về tiết kiệm điện
Thứ hai, 12/08/2013 - 09:00
Thời gian qua, Công ty Điện lực TP Cần Thơ tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về tiết kiệm điện với phương châm tuyên truyền sâu rộng và sát thực tế, góp phần nâng cao nhận thức và sự hưởng ứng tích cực của người dân từ thành thị đến vùng nông thôn.
Thời gian qua, Công ty Điện lực TP Cần Thơ tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về tiết kiệm điện với phương châm tuyên truyền sâu rộng và sát thực tế, góp phần nâng cao nhận thức và sự hưởng ứng tích cực của người dân từ thành thị đến vùng nông thôn. Chung tay thực hiện sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là góp phần giảm thiểu chi phí, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
 
59c259049_ct1_copy.jpg

Nhân viên Công ty Điện lực TP Cần Thơ phát cẩm nang tiết kiệm điện, tờ rơi hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm cho các em học sinh tiểu học.

Để phát huy hiệu quả thi đua của phong trào tiết kiệm điện những năm qua, năm 2013, Công ty phối hợp với UBMTTQ Việt Nam TP Cần Thơ và Sở Công thương tiếp tục triển khai thực hiện nhiều chương trình thi đua tiết kiệm điện trong năm 2013. Đặc biệt, Công ty đã mở rộng “Mô hình Gia đình tiết kiệm điện” và “Ấp văn hoá tiết kiệm điện” với quy mô khắp toàn thành phố nhằm giúp các hộ gia đình, khách hàng sử dụng điện nhận thức đúng đắn về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài ra, Công ty còn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ phát động phong trào tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học như: phát cẩm nang tiết kiệm điện, tờ rơi hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm trong gia đình và ngoài xã hội. Vừa qua, Công ty trao 15.000 quyển tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học trên địa bàn thành phố trong chương trình “Cùng em đến trường”, bìa tập được in các khẩu hiệu tuyên truyền, sử dụng điện tiết kiệm, giúp nâng cao ý thức tiết kiệm điện của các em học sinh. Đồng thời, hướng các em trở thành những tuyên truyền viên tích cực để vận động người thân trong gia đình cùng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.  

Ông Nguyễn Tấn Lạc, Phó Trưởng Phòng Giám sát và mua bán điện, Công ty Điện lực TP Cần Thơ cho biết, để phong trào thi đua tiết kiệm điện được thực hiện sâu rộng và nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, ngoài các hoạt động truyền thống như: dán pano, áp phích, phát tờ rơi và cẩm nang tiết kiệm điện… đến người dân, Công ty còn phối hợp các đơn vị Điện lực, cơ quan truyền thông, Đoàn thể trong tuyên truyền. Nêu cao ý thức cũng như hành động tiết kiệm điện của người dân với phương châm “Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền”, góp phần cùng thành phố thực hiện thắng lợi chỉ tiêu tiết kiệm điện năm 2013. Mỗi địa phương đều có phương pháp và cách làm riêng trong việc vận động người dân tham gia phong trào thi đua mô hình “Ấp tiết kiệm điện” và “Gia đình tiết kiệm điện”. Với chủ đề “Hãy cùng nhau chung tay tiết kiệm điện để bảo vệ môi trường” và phương châm hành động “mỗi hội viên hội nông dân một hành động, mỗi tổ chức cơ sở hội một hoạt động thiết thực chung tay tiết kiệm điện để bảo vệ môi trường”. Ngoài ra, các địa phương còn đẩy mạnh các phong trào thi đua “Sản xuất giỏi”, thi đua “Giảm chi phí trong sản xuất nông nghiệp”, phấn đấu có nhiều hộ gia đình hội viên giỏi, góp phần vào thành công của chương trình thi đua tiết kiệm điện năm  2013.

Ông Nguyễn Thành Tuấn, Giám đốc Điện lực Phong Điền, cho biết: Các đơn vị, cơ sở thực hiện khá tốt việc tổ chức các phong trào thi đua, đi đôi với biểu dương, khen thưởng kịp thời. Từ đó, nhân rộng các điển hình tiên tiến, phong trào thi đua và công tác khen thưởng thực sự là động lực, cổ vũ, động viên các cấp, các hội và toàn dân phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2013 và những năm tiếp theo. Thời gian, thực hiện chương trình thi đua tiết kiệm điện tương đối ngắn, nhưng ngành Điện đã chủ động truyền thông rộng rãi và đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả, sáng tạo. Phối hợp với địa phương, các đoàn thể thuyết phục khách hàng sử dụng điện tiết kiệm bằng những việc làm cụ thể tại mỗi gia đình. Chính điều này giúp các thông điệp tuyên truyền tiết kiệm điện của chương trình lan tỏa sâu rộng hơn vào cộng đồng.
   
Bên cạnh hoạt động tuyên truyền thi đua tiết kiệm điện, Tổng Công ty Điện lực miền Nam và báo Tiền Phong còn phối hợp tổ chức “Cuộc thi viết tiết kiệm điện 2013”. Cuộc thi khuyến khích và thu hút các cây bút không chuyên và chuyên nghiệp tại các địa phương có các bài viết về những điển hình, giải pháp tiết kiệm điện trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội. Thông qua cuộc thi, ngành điện mong muốn tìm kiếm giải pháp, mô hình, sáng kiến sử dụng điện tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả có tính khả thi cao, dễ áp dụng vào thực tế. Góp phần giảm thiểu chi phí, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 

  Theo Icon.com