[In trang]
Dùng năng lượng mặt trời biến nước biển thành nước uống
Thứ sáu, 14/09/2012 - 13:50
Ông Gabriele Diamanti đã chế tạo ra một chiếc lò chạy bằng năng lượng mặt trời mang tên Eliodomestico với mục đích đun sôi nước biển để tạo ra nước uống cho con người ở những nơi không có hoặc có ít nước.
Ông Gabriele Diamanti đã chế tạo ra một chiếc lò chạy bằng năng lượng mặt trời mang tên Eliodomestico với mục đích đun sôi nước biển để tạo ra nước uống cho con người ở những nơi không có hoặc có ít nước. Điều độc đáo của chiếc lò Eliodomestico là nó được thiết kế theo cách mà những người địa phương có thể làm được chứ không phải sản xuất ở nơi khác rồi chuyển tới. Như vậy, lợi nhuận từ việc sản xuất và bán thiết bị này thuộc về địa phương đó.

35d8c4d49_designercrea.jpeg

Ông Diamanti nói rằng ông nảy ra ý tưởng về Eliodomestico trong khi tới thăm những người bận đang làm việc cho các tổ chức phi chính phủ ở các nước thế giới thứ ba, cố gắng giúp đỡ những người nghèo khổ. Điều mà ông đã được nghe là ở đây, người ta có nhu cầu về nước uống. Ông cũng nhận ra ở những nơi đó, dường như tất cả nguồn năng lượng mà họ có là ánh nắng mặt trời, từ đó ông nghĩ tới việc sử dụng năng lượng mặt trời để chưng cất nước. Đun sôi nước thành hơi sau đó thu hơi nước trên bề mặt rồi đợi ngưng tụ thành nước sạch không phải là một phương pháp mới. Điều mới ở đây là ý tưởng sử dụng năng lượng mặt trời và sử dụng các thiết bị sẵn có.

Ông Diamanti tin rằng thiết kế này sẽ hoạt động. Nó được làm bằng đất sét, gốm cùng với những kim loại đơn giản có thể dễ dàng hàn được. Nó có hai phần, một bộ phần đun ở trên và một lò ở dưới. Nước biển được đổ vào nồi đun thông qua một cái lỗ phía trên. Khi mặt trời chiếu vào, đun sôi nước, áp lực đẩy hơi nước thông qua một ống kim loại uống lò phía dưới, nơi mà hơi nước được ngưng tụ ở phía trên lò sau đó chảy uống bình ở phía dưới.

Tất cả mọi người đều có thể tiếp cận với thiết kế này, dù ở bất cứ đâu, họ có thể làm các thiết bị tương tự mà không phải trả phí bản quyền. Họ cũng được tự do thay đổi thiết kế này cho phù hợp với nhu cầu địa phương. Ông Diamanti hi vọng rằng các tổ chức phi chính phủ trên toàn thế giới có thể lập một dự án cho vay để sản xuất thiết bị này, sau đó bán với giá thấp cho những người dân địa phương. Chỉ một thiết bị cũng như cũng có thể cung cấp nước cho một gia đình bốn người trong một ngày.

Kim Anh (theo phys.org/)