[In trang]
Mỹ tập trung phát triển ô tô điện
Thứ ba, 25/10/2011 - 16:12
Đến năm 2013 hãng chế tạo xe hơi lớn thứ hai thế giới General Motors (GM) của Mỹ sẽ tung ra thị trường Mỹ loại xe du lịch nhỏ cũng chạy hoàn toàn bằng điện.
Trong nỗ lực được công khai tuyên bố là nhằm cạnh tranh với Nissan Motor - hãng chế tạo ôtô duy nhất của Nhật Bản đang lưu hành loại xe chạy hoàn toàn bằng ắcquy điện tại thị trường Mỹ, tuần qua, hãng chế tạo xe hơi lớn thứ hai thế giới General Motors (GM) của Mỹ đã công bố kế hoạch đầy tham vọng, theo đó đến năm 2013, hãng này sẽ tung ra thị trường Mỹ loại xe du lịch nhỏ cũng chạy hoàn toàn bằng điện.

234dc058b_my.jpg

Thông báo của GM từ tổng hành dinh ở thành phố Detroit, bang Michigan cho biết, dòng xe Chevrolet Spark EV sẽ là nỗ lực đầu tiên của GM trong chiến lược cho ra đời các thế hệ xe chạy hoàn toàn bằng điện nhằm trước mắt là cung cấp cho thị trường nội địa Mỹ, sau nỗ lực bất thành cách đây một thập kỷ của hãng với loại xe EV-1. Dòng xe Chevrolet Volt của GM, tung ra thị trường cách đây một năm, chạy bằng ắcquy nhưng vẫn phải kèm theo một động cơ xăng để sử dụng trong trường hợp ắcquy bị hết điện. Tuy không tiết lộ các chi tiết của loại xe điện mới, nhưng kỹ sư trưởng phụ trách thiết kế các dòng xe nhỏ chạy điện của GM, ông Jim Federico cho biết, dòng xe này có nhiều ưu thế và dự kiến sẽ được đưa ra các thị trường thế giới sau khi đã "chạy đà trơn tru" tại thị trường Mỹ.

Nhằm tạo thuận lợi cho sự ra đời của loại xe hoàn toàn chạy bằng điện, GM đã ký thỏa thuận với 5 hãng chế tạo ôtô khác gồm Audi, BMW, Daimler AG, Ford Motor, Wolkswagen AG và Porshce Automobile Holding SE, theo đó cùng nhau xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở và lắp đặt một hệ thống đồng bộ các trạm nạp ácquy cho các dòng xe điện ở Mỹ và châu Âu.

Tại thị trường Mỹ hiện chỉ có dòng xe Leaf hoàn toàn chạy bằng điện của hãng Nissan đang lăn bánh. Thách thức lớn nhất đối với GM là làm thế nào thuyết phục được khách tiêu dùng Mỹ chưa có thói quen sử dụng xe chạy hoàn toàn bằng điện, nhất là trong hoàn cảnh loại xe Leaf của Nissan vẫn thường gặp sự cố khi điện ácquy bị yếu.

Không chỉ GM mà cả Ford Motor cũng có lộ trình sớm nhất là trong năm tới 2012 sẽ cho chào đời chiếc xe đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện.

Doanh số bán ra của các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện hoặc xe lai (chạy cả bằng điện và xăng) tại thị trường Mỹ đang có xu hướng gia tăng khá ấn tượng. Hãng Nissan thông báo, trong tháng 8 vừa qua, họ đã bán được 1.362 xe Leaf, tăng mạnh so với 931 chiếc trong tháng 7; trong khi dòng xe Chevy Volt của GM cũng tiêu thụ được 302 chiếc so với 125 chiếc trong tháng 7. Từ đầu năm tới nay đã có 6.168 xe Leaf và 3.172 xe Chevy Volt được bán ra tại thị trường Mỹ.

Thúy Hằng