[In trang]
Angiêri chi 62 tỷ USD phát triển năng lượng tái tạo
Thứ bảy, 23/07/2011 - 06:58
Năng lượng mới và tái tạo sẽ giúp Angiêri tiết kiệm được gần 600 tỷ m3 khí đốt trong vòng 25 năm.
Trong khi lượng tiêu thụ điện đạt mức kỷ lục trong vài năm trở lại đây, Angiêri đã quyết định phát triển năng lượng tái tạo (mặt trời, gió) để sản xuất điện với hy vọng giảm lệ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt mà cho đến nay vẫn là nguồn năng lượng chính để sản xuất điện.

036de43e8_angieri.jpg

 Thiết bị thu năng lượng mặt trời

Chương trình quốc gia phát triển năng lượng tái tạo mới được hội đồng chính phủ thông qua với tổng đầu tư lên tới hơn 62 tỷ USD và được triển khai qua ba giai đoạn. Từ năm 2011 - 2013 là thời gian để củng cố dữ liệu nghiên cứu và thực hiện các dự án thí điểm nhằm kiểm tra các loại công nghệ sẽ được sử dụng. Giai đoạn hai (2014 - 2015) sẽ đầu tư vào các dự án bằng nội lực, trong đó ưu tiên hợp tác giữa các trung tâm nghiên cứu của các bộ ngành, đồng thời thực hiện hợp tác với mọi đối tác nước ngoài, nhà nước cũng như tư nhân, sẵn sàng chia sẻ kiến thức và hợp tác trên cơ sở cùng có lợi và phân chia lợi nhuận công bằng, đặc biệt là các tổ hợp quốc tế chuyên môn lớn về sản xuất thiết bị và công nghệ cần thiết. Giai đoạn ba (2016 - 2020) sẽ triển khai trên quy mô lớn để đến năm 2030 sản xuất 22.000 MW điện từ năng lượng mới và tái tạo, tức bằng 1/2 sản lượng điện bằng khí đốt hiện nay, trong đó một phần (12.000 MW) sẽ được xuất khẩu.

Nhiều hệ thống pin mặt trời sẽ được lắp đặt ở các vùng sa mạc, nơi có tới hơn 3.200 giờ nắng/năm. Vùng Addrar nằm ở cực tây - nam có một loạt các thế mạnh để trở thành trung tâm phát triển công nghiệp năng lượng mới, với diện tích rộng (20% diện tích của cả nước) và năng lực lớn về nắng và gió. Dự kiến sẽ có 60 nhà máy quang điện và nhiệt điện mặt trời, cũng như hỗn hợp (năng lượng mặt trời và khí đốt).

Theo tính toán, năng lượng mới và tái tạo sẽ giúp Angiêri tiết kiệm được gần 600 tỷ m3 khí đốt trong vòng 25 năm. Một nửa trong số đó sẽ được giữ lại cho các thập kỷ tới, một nửa sẽ được xuất khẩu thu về cho đất nước thêm khoảng 200 tỷ USD trong 25 năm. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào đầu tư đến đâu. Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo sẽ dựa trên việc thiết lập một ngành công nghiệp sản xuất thiết bị với mục tiêu tạo ra 100.000 việc làm.

Song song với phát triển năng lượng tái tạo, nhiều chương trình khác sẽ được thực hiện nhằm cách nhiệt nhà ở, sản xuất thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, triển khai đại trà thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện, giảm tiêu thụ năng lượng trong công nghiệp, phát triển các phương tiện giao thông tập thể và cá nhân bằng năng lượng sạch. Chương trình quang điện đã bắt đầu với việc xây dựng nhà máy thiết bị quang điện tại Rouiba, nhà máy điện hỗn hợp Hassi R'Mel có công suất 150 MW, hai nhà máy khác dự kiến sẽ được đặt ở El - Oued với công suất 150 MW/nhà máy.

Angiêri có đủ nguồn năng lượng mới và tái tạo để củng cố tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, thay cho dầu mỏ dự kiến sẽ cạn trong 30 năm tới. Nhà máy điện mặt trời có nhiều điểm lợi ở Bắc Phi nói chung, ở Angiêri nói riêng, do vùng này có nắng và gió nhiều, vốn là những điều kiện lý tưởng để phát triển nhà máy điện loại này và trong tương lai. Giám đốc Trung tâm phát triển năng lượng tái tạo của Angiêri, ông Maiouf Belhamel, khẳng định đến giai đoạn năm 2050 - 2070, nước này hoàn toàn có khả năng bảo đảm nhu cầu về điện từ năng lượng mới và tái tạo, đồng thời xuất khẩu sang châu Âu.

Theo Báo tin tức