[In trang]
Lò gạch liên tục kiểu đứng tiết kiệm năng lượng
Thứ bảy, 09/07/2011 - 16:53
Theo Thạc sĩ Dương Văn Nghị (Sở KH-CN Phú Yên): “Lò gạch liên tục kiểu đứng tiết kiệm nhiên liệu 45% so với lò thủ công đốt than và 35% so với lò thủ công đốt củi. Lưu lượng khí thải giảm 11,5 lần, lượng SO2 và CO2 giảm 6 lần, nhiệt độ khí thải thấp”.
Mô hình lò gạch liên tục kiểu đứng đầu tiên ở Phú Yên được triển khai thực hiện tại Công ty TNHH sản xuất gạch ngói Tân An (xã Hòa Tân Ðông, huyện Ðông Hòa), giúp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo Thạc sĩ Dương Văn Nghị (Sở KH-CN Phú Yên): “Lò gạch liên tục kiểu đứng tiết kiệm nhiên liệu 45% so với lò thủ công đốt than và 35% so với lò thủ công đốt củi. Lưu lượng khí thải giảm 11,5 lần, lượng SO2 và CO2 giảm 6 lần, nhiệt độ khí thải thấp”.

Dự án Xây dựng mô hình sản xuất gạch bằng công nghệ lò liên tục kiểu đứng, hiệu suất cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên do Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên triển khai thực hiện tại Công ty TNHH sản xuất gạch ngói Tân An. Thạc sĩ Nguyễn Thị Diễm, Trưởng phòng Quản lý khoa học (Sở KH-CN Phú Yên), chủ nhiệm dự án cho rằng: “Công nghệ sản xuất gạch thủ công truyền thống như hiện nay đang bộc lộ nhiều hạn chế như tiêu tốn nhiên liệu, phát thải nhiều khí thải và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”. Với lò gạch thủ công, việc xếp gạch vào lò, nung, làm nguội diễn ra một cách độc lập trong buồng đốt nên quá trình nung kéo dài, khả năng tận dụng nhiệt kém, nhiệt tích trữ trong vỏ lò cũng bị mất, không tận dụng được. Bởi vậy, nhiên liệu bị tiêu hao nhiều, lò gạch gây ô nhiễm môi trường. Chất lượng gạch không đồng đều giữa các mẻ đốt và phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của người đốt lò... Lò gạch liên tục kiểu đứng tránh được các nhược điểm trên.

293aefd1c_gachtuynen110708.gif

Sản xuất gạch theo công nghệ lò liên tục kiểu đứng tại Công ty TNHH sản xuất gạch ngói Tân An, xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa
 
Lò gạch tại Công ty TNHH sản xuất gạch ngói Tân An được xây dựng với 2 lớp tường bao bọc. Lớp tường nung bên trong là gạch chịu nhiệt với độ dày 230cm, lớp bên ngoài 380cm, giữa là lớp cách nhiệt dày khoảng 210cm, bao gồm gạch cách nhiệt và lớp bông thủy tinh cách nhiệt.

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Lực (Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên) nói:  “Cấu tạo này giúp lò nung đảm bảo không tổn thất nhiệt ra ngoài qua vách dẫn đến hao tổn nhiên liệu, giảm chất lượng gạch”. Bên trong ruột lò được chia làm 4 vùng: sấy, gia nhiệt, nung và làm nguội, mỗi vùng đều có biên độ nhiệt độ khác nhau. Lò gạch kiểu đứng hoạt động liên tục, vùng nung gạch ở khoảng giữa của lò, phía trên vùng nung sẽ là vùng gia nhiệt giúp gạch và nhiên liệu được đốt nóng dần, phía trên vùng gia nhiệt sẽ là vùng sấy để gạch được bốc hết hơi nước trước khi vào vùng gia nhiệt. Gạch sau khi nung được chuyển xuống phía dưới là vùng làm nguội. Không khí vào từ đáy lò đi qua vùng làm nguội sẽ được sấy nóng trước khi cung cấp cho vùng nung phục vụ cho quá trình cháy trong lò. Nhiệt sinh ra từ vùng này có thể được tận dụng cho các vùng khác bên trong lò. Hệ thống kênh khói nhằm rút tối đa lượng khói trong lò qua kênh dẫn và dẫn vào ống khói, sau đó phát tán ra môi trường. Hệ thống này tạo sự lưu động tốt và đồng đều của dòng không khí trong lò. Hệ thống kênh khói cũng là hệ thống thu gom bụi phát sinh do quá trình nung đốt gạch tạo nên, vì vậy giảm lượng bụi phát sinh ra môi trường.

 
Bà Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất gạch ngói Tân An cho biết: “Lò gạch liên tục kiểu đứng được doanh nghiệp lựa chọn sản xuất là loại lò có suất đầu tư không lớn, hiệu suất nhiệt lớn, có mức cơ giới hóa cao, kỹ thuật nung đốt và vận hành dễ dàng, giảm lao động nặng nhọc”. Theo bà Thủy, điểm đặc biệt là hệ thống thủy lực đưa xe goòng lên xuống giúp việc đưa sản phẩm ra lò thuận lợi, dễ dàng. Người công nhân đốt lò không phải trực tiếp vào trong lò ở điều kiện nóng, bụi như ở các lò thủ công.
 
Hiện tại, công ty sản xuất khoảng 20.000 viên gạch/ngày với 4 chủng loại: gạch đặc, gạch 4 lỗ, gạch 6 lỗ. Lò gạch liên tục kiểu đứng mang lại hiệu quả kinh tế cao do tiết kiệm được nhiên liệu, rút ngắn thời gian của một mẻ gạch, chất lượng gạch tương đối tốt, giá thành phù hợp với thị trường nông thôn. Điều quan trọng hơn là mô hình này cải thiện được tình trạng ô nhiễm môi trường vì quá trình nung đã tận dụng được lượng nhiệt dư thừa. Theo thạc sĩ Trần Minh Châu, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên: “Đây sẽ là mô hình phù hợp để thay thế các lò gạch thủ công truyền thống, nhân rộng mô hình trong tỉnh để góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống của người dân”.

Lê Mai