[In trang]
Tiết kiệm điện nhờ bột phát quang 3 màu
Thứ sáu, 29/04/2011 - 07:20
Đèn huỳnh quang của Rạng Đông sử dụng bột phát quang 3 màu tiết kiệm điện năng hơn 10% so với bóng đèn loại cũ cũng của Rạng Đông sản xuất, là loại đèn huỳnh quang chỉ sử dụng bột màu halophotphat thường mà người dân hay sử dụng. Đèn huỳnh quang sử dụng bột phát quang 3 màu còn cho ánh sáng cao hơn so với loại đèn huỳnh quang đời cũ khoảng 25%-30%.

Với bột phát quang 3 màu và bột điện tử kích thước nanômét, các loại đèn huỳnh quang mới của Việt Nam hứa hẹn cho khả năng tiết kiệm điện năng cao, đem lại lợi ích kinh tế thiết thực.


Xuất phát từ thực tiễn cần phải chế tạo các loại bóng đèn có khả năng tiết kiệm năng lượng cao giúp người dân tiết kiệm được chi phí, một nhóm các nhà khoa học ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa nghiên cứu thành công quy trình và công nghệ chế tạo bột phát quang 3 màu kích thước hạt cỡ micrômét, bột huỳnh quang phát sáng trắng, bột điện tử có kích thước nanômét sử dụng để làm lớp phủ thành ống đèn và bột phát xạ điện tử trong chế tạo điện cực.


 3 mau.jpg

Một khâu vận hành trong dây chuyền sản xuất của
Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

 

Hiệu suất phát sáng cao


PGS-TS Phạm Thành Huy, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết các loại bột này có chất lượng phát sáng, dẫn điện tương đương với loại bột ngoại nhập cùng loại. Kích thước siêu nhỏ của chúng sẽ giúp thu nhỏ được kích thước các bóng đèn huỳnh quang khi chế tạo.

 

Chắc chắn giá thành sẽ giảm


Anh Trương Ngọc Sơn (ngụ quận Gò Vấp - TPHCM) cho biết nhà anh đã sử dụng bóng đèn huỳnh quang nhiều năm. Trước đây, gia đình cũng định mua đèn huỳnh quang compact tiết kiệm điện năng ngoại nhập nhưng giá thành khá đắt nên anh vẫn chọn các loại đèn huỳnh quang và huỳnh quang compact của Việt Nam.


Nghe tin về những thành công trong việc nghiên cứu bột phát quang 3 màu này, anh cho biết là rất phấn khởi và mong bóng đèn huỳnh quang loại mới của Việt Nam xuất hiện trên thị trường vì chắc chắn giá thành sẽ giảm hơn hiện tại, tiết kiệm điện hơn và chất lượng chiếu sáng cao hơn.

Nhóm nghiên cứu đã đưa các sản phẩm này vào thử nghiệm sử dụng tại nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Kết quả cho thấy năng lượng tiêu thụ ít hơn nhưng hiệu suất phát sáng trung bình của các bóng đèn sử dụng bột phát quang 3 màu này cao hơn so với nhiều loại đèn huỳnh quang hay đèn huỳnh quang compact mà người dân đang sử dụng phổ biến (do Việt Nam sản xuất hay nhập khẩu từ Trung Quốc). Các thử nghiệm khác cũng cho thấy bóng đèn sử dụng bột phát quang 3 màu này hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn chiếu sáng Việt Nam.


PGS-TS Phạm Thành Huy cũng cho biết các loại bột mới này sẽ cho phép chế tạo các loại bóng đèn huỳnh quang và đèn huỳnh quang compact tiết kiệm điện năng với giá thành rẻ do các loại bột trên tự sản xuất được chứ không phải nhập ngoại. Từ đó, các nhà sản xuất bóng đèn của Việt Nam sẽ tiết kiệm được nguyên vật liệu, năng lượng sử dụng và giảm lượng chất thải ra môi trường.


Tiết kiệm hơn 10% điện năng


Hiện quy trình công nghệ sản xuất các loại bột này đã được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông để sản xuất các loại đèn huỳnh quang. HĐQT Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cũng đã nhất trí cùng các nhà khoa học phối hợp để xây dựng dự án sản xuất thử nghiệm với kinh phí đối ứng dự kiến 6 tỉ đồng.


Bà Nguyễn Thị Xuân, Trưởng Phòng Khoa học Kỹ thuật Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, cho biết đèn huỳnh quang của Rạng Đông sử dụng bột phát quang 3 màu tiết kiệm điện năng hơn 10% so với bóng đèn loại cũ cũng của Rạng Đông sản xuất, là loại đèn huỳnh quang chỉ sử dụng bột màu halophotphat thường mà người dân hay sử dụng. Đèn huỳnh quang sử dụng bột phát quang 3 màu còn cho ánh sáng cao hơn so với loại đèn huỳnh quang đời cũ khoảng 25%-30%.

 

Theo Người Lao động