[In trang]
Toshiba sắp xây nhà máy điện cực lớn ở Bulgaria
Thứ bảy, 22/01/2011 - 22:19
Hai công ty Toshiba và Tokyo Electric Power sẽ trình lên chính phủ Nhật Bản kế hoạch xây một trong những trạm năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới ở Bulgaria.
Nhật báo Nikkei của Nhật Bản cho biết, nhà máy này sẽ được xây dựng ở phía đông thành phố Yambol vào tháng 3-2012 với tổng chi phí trên 100 tỷ Yên (1,2 tỷ USD).

Là thành viên trong Liên minh châu Âu, Bulgaria cần nhanh chóng thúc đẩy các nguồn điện năng thay thế nhằm giảm thiểu lượng khí thải các-bon điôxít. EU đang tích cực thực hiện mục tiêu cắt giảm 20% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2020 so với năm 1990.


220111_kinh-te_toshiba.jpg


Bằng cách khai thác công nghệ Nhật Bản, quốc gia Đông Âu này dự kiến sẽ sản xuất 16% điện năng từ các nguồn năng lượng thay thế vào năm 2020, tăng đáng kể so với mức 7% vào thời điểm hiện nay.


Toshiba, Tokyo Electric, tập đoàn Itochu và đơn vị Innovation Network Corp. của Nhật Bản sẽ thiết lập một nguồn vốn đầu tư vào khoảng 50 tỷ Yên. Tập đoàn CEZ, nhà cung cấp điện lớn thứ bảy châu Âu cũng sẽ tham gia cuộc đầu cơ này với số vốn 20 tỷ Yên.


Nhật báo kinh doanh Nikkei cho biết, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản Banri Kaieda và Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Bulgaria Traycho Traykov tuyên bố sẽ hỗ trợ chương trình này tại cuộc họp vào đầu tuần tới.


Tờ báo còn cho hay, nhà máy ở Bulgaria sẽ có công suất 50.000 KW. Công suất này sẽ dần được tăng lên 250.000 KW trong vòng 5 năm tiếp theo.


Tiến Đạt