[In trang]
Israel phát hiện mỏ khí đốt có trữ lượng khổng lồ
Thứ hai, 07/02/2011 - 11:40
Israel vừa phát hiện một mỏ khí đốt khổng lồ ở ngoài khơi vùng biển cách thành phố cảng Haifa của nước này khoảng 130km, với trữ lượng lớn chưa từng thấy. Mỏ khí đốt trên có tên Leviathan. Theo kết quả thăm dò do Công ty Noble Energy của Mỹ ước tính mỏ Leviathan có trữ lượng khoảng 450 tỷ mét khối khí tự nhiên.
Israel vừa phát hiện một mỏ khí đốt khổng lồ ở ngoài khơi vùng biển cách thành phố cảng Haifa của nước này khoảng 130km, với trữ lượng lớn chưa từng thấy. Mỏ khí đốt trên có tên Leviathan. Theo kết quả thăm dò do Công ty Noble Energy của Mỹ ước tính mỏ Leviathan có trữ lượng khoảng 450 tỷ mét khối khí tự nhiên.Theo Noble, đây là mỏ khí lớn nhất từ trước tới nay mà công ty này phát hiện được, vượt xa mỏ Tamar ở ngoài khơi Israel với trữ lượng khoảng 178,4 tỷ mét khối khí đốt. Hiện mỏ Tama vẫn chưa đi vào khai thác.dau mo.jpg


Các nhà phân tích cho rằng trữ lượng khí đốt của mỏ Leviathan có giá trị lên đến 95 tỷ USD. Chủ tịch Hội đồng quản trị Noble Energy David Stover cho biết phát hiện này có thể giúp Israel độc lập về năng lượng và trở thành một quốc gia xuất khẩu khí đốt.Trong một thông báo, Chủ tịch Hiệp hội Khai thác dầu mỏ và khí đốt Israel cũng cho biết việc phát hiện mỏ Leviathan là sự khởi đầu cho việc đưa Israel trở thành một cường quốc năng lượng và là một nhà xuất khẩu khí đốt. Theo thống kê, mỏ Yam Tethys của Israel hiện cung cấp gần 70% sản lượng khí đốt của nước này, nhưng mỏ sẽ cạn kiệt sau ba năm nữa.


Tiến Đạt