Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
VNEEP
Chủ nhật, 24/01/2021 | 00:18 GMT+7
Chủ nhật, 24/01/2021 | 00:18 GMT+7

Tiết kiệm năng lượng bằng cách làm đẹp cảnh quan quanh nhà (P1)

Làm đẹp cảnh quan xung quanh nhà không chỉ biến căn nhà của bạn thành một nơi lý tưởng để sinh sống mà còn giúp bạn tiết kiệm năng lượng.

Bạn có biết rằng cây xanh là một bộ điều chỉnh nhiệt thiên nhiên hoàn hảo để tiết kiệm năng lượng?

Làm đẹp cảnh quan xung quanh nhà không chỉ biến căn nhà của bạn thành một nơi lý tưởng để sinh sống mà còn giúp bạn tiết kiệm năng lượng. Đặt đúng loại cây vào đúng vị trí có thể giúp bạn tiết kiệm được 25% chi phí điện năng dùng cho việc sưởi ấm và làm mát. 

Dùng cây xanh để làm mát ngôi nhà của bạn 

Bạn có nhận thấy rằng khi bạn đứng trong công viên hay bất kỳ một nơi nào khác có nhiều cây xanh, bạn luôn cảm thấy rất mát mẻ? Nhờ bóng râm và lượng hơi nước mà cây xanh thải vào không khí, nhiệt độ dưới bóng cây có thể thấp hơn 14°C so với nhiệt độ ở ngoài trời.

Nếu trồng được những cây bóng mát đúng vị trí, bạn thậm chí không cần phải mở điều hòa trong nhà, kể cả trong những ngày nắng nóng nhất, hoặc chỉ mở điều hòa trong những giờ thấp điểm để tiết kiệm chi phí điện năng. 

Dùng cây xanh chắn gió cho ngôi nhà của bạn 

Việc chắn gió cho ngôi nhà có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí điện năng dùng cho việc sưởi ấm. Nếu được đặt đúng vị trí, cây xanh có thể giảm tới 85% vận tốc của gió. Bạn sẽ cảm thấy ấm hơn khi không đứng đúng vào luồng gió thì tất nhiên, căn nhà của bạn cũng vậy. 

Trồng hoa trong vườn để tiết kiệm năng lượng 

Một vườn hoa với nhiều cây cao sẽ giúp giữ ẩm trong đất. Vườn hoa càng lớn, thời gian và năng lượng bạn phải bỏ ra để tưới nước và dọn cỏ càng ít. 

Học cách kiên nhẫn chờ đợi 

So với việc thay đổi thiết bị sử dụng điện, việc trồng cây xanh để tiết kiệm năng lượng sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn, đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn chờ đợi. Nhưng bù lại, việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp hơn trong một khoảng thời gian rất dài. Thường thì bạn sẽ phải chờ khoảng 8 năm để cây xanh có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng. Nhưng chắc chắn bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều năm sau đó. 

Ngọc Diệp (Theo http://www.hydroone.com/)

Ý kiến phản hồi
Bình luận

Phát triển bởi: VtkMedia

VNEEP

Bản quyền thuộc Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương

54 Hai Bà trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Chịu trách nhiệm nội dung: Phương Hoàng Kim – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Giấy phép số 148/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 13/8/2019
ĐT/Fax: 024.22202358

Ghi rõ nguồn: tietkiemnangluong.com.vn | vneec.gov.vn khi sử dụng thông tin từ website này