Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
VNEEP
Thứ bảy, 23/01/2021 | 23:53 GMT+7
Thứ bảy, 23/01/2021 | 23:53 GMT+7

Mẹo mua xe và lái xe sử dụng năng lượng thay thế và tiết kiệm nhiên liệu

Nếu có nhiều loại xe đáp ứng được nhu cầu của bạn, hãy chọn chiếc xe nào có hiệu quả năng lượng sử dụng cao nhất.

Nếu bạn đang có ý định mua xe, hãy cân nhắc việc chọn cho mình một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu thay thế đồng thời có thể tiết kiệm nhiên liệu. Dưới đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn có thể mua được một chiếc xe ưng ý nhất:

1. Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể chọn mua một chiếc xe cho riêng mình. Chẳng hạn, nếu bạn thường di chuyển chủ yếu trong thành phố, một chiếc xe hybrid (thường được gọi là xe lai hay xe lai điện) có lẽ sẽ là một lựa chọn đúng đắn vì dòng xe này có thể dễ dàng đỗ và di chuyển trong thành phố. Nếu có nhiều loại xe đáp ứng được nhu cầu của bạn, hãy chọn chiếc xe nào có hiệu quả năng lượng sử dụng cao nhất.  

2. Nếu bạn cần một chiếc xe để kéo hoặc chuyên chở nặng, hãy cân nhắc mua một chiếc xe chạy bằng động cơ diesel sạch. Động cơ diesel khỏe hơn và hiệu quả hơn tới 30% - 50% so với động cơ xăng cùng kích thước. Động cơ diesel mới còn chạy êm hơn và phát ra ít tiếng ồn hơn sơ với những dòng động cơ trước nó. Thế hệ xe mới sử dụng động cơ diesel cũng phải đáp ứng được tiêu chuẩn phát thải tương tự như xe sử dụng động cơ xăng. 

3.  Nhiều xe được chế tạo bởi các nhà sản xuất của Mỹ là xe nhiên liệu linh hoạt, có thể chạy bằng xăng E85 (gồm 85% cồn ethanol và 15% xăng) và một số hỗn hợp pha trộn xăng - ethanol khác. Vì vậy, hãy hỏi nhà sản xuất xe của bạn để biết được chính xác chiếc xe bạn định mua có phải là xe nhiên liệu linh hoạt hay không.

4. Hãy cân nhắc mua một chiếc xe có hiệu quả sử dụng nhiên liệu cao. Một chiếc xe hybrid thông thường, xe plug-in electric, xe tiết kiệm nhiên liệu hay xe sử dụng nhiên liệu thay thế sẽ giúp cắt bạn giảm chi phí cũng như bảo vệ môi trường. 

Hà Nguyễn (theo Breaking Energy)

 

Ý kiến phản hồi
Bình luận

Phát triển bởi: VtkMedia

VNEEP

Bản quyền thuộc Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương

54 Hai Bà trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Chịu trách nhiệm nội dung: Phương Hoàng Kim – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Giấy phép số 148/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 13/8/2019
ĐT/Fax: 024.22202358

Ghi rõ nguồn: tietkiemnangluong.com.vn | vneec.gov.vn khi sử dụng thông tin từ website này