Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
VNEEP
Thứ năm, 25/02/2021 | 21:02 GMT+7
Thứ năm, 25/02/2021 | 21:02 GMT+7

Bí quyết tiết kiệm điện với điều hòa không có biến tần

Sử dụng điều hòa công nghệ biến tần (Inverter) được biết tới như một giải pháp hàng đầu để tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, với những gia đình đã lắp đặt điều hòa thông thường, liệu có thể tiết kiệm điện hiệu quả?

Sử dụng điều hòa công nghệ biến tần (Inverter) được biết tới như một giải pháp hàng đầu để tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, với những gia đình đã lắp đặt điều hòa thông thường, liệu có thể tiết kiệm điện hiệu quả?

“Ngay cả với điều hòa không sử dụng công nghệ Inverter, các hộ gia đình vẫn hoàn toàn có thể tiết kiệm điện” – đó là khẳng định của ông Hoàng Quân, chuyên viên Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội.

Theo ông Hoàng Quân, bí quyết tiết kiệm điện nằm ngay ở cách sử dụng điều hòa. 

Công suất điều hòa cần phù hợp với diện tích phòng

Đây là yếu tố rất quan trọng để sử dụng điều hòa tiết kiệm năng lượng và hiệu quả. Ví dụ, phòng từ 9-15 m2 nên sử dụng điều hòa khoảng 9000 BTU, phòng diện tích 15- 20 m2 nên chọn điều hòa 12000 BTU...

Lắp đặt đúng kỹ thuật

Khoảng cách từ dàn nóng đến dàn lạnh không quá 15 m. Giàn nóng đặt ở vị trí thoáng mát, ánh nắng không chiếu trực tiếp vào giàn nóng, không bị cản gió, tốt nhất nên lắp ở hướng Bắc hoặc Nam. Dàn lạnh phải treo đủ cao (trên 2,5m) để gió lạnh có thể lan tỏa đều trong phòng

Không gian sử dụng

Đóng kín cửa phòng khi sử dụng điều hòa. Trong phòng có lắp điều hòa, nên bày trí ít đồ đạc, tạo không gian thoáng để hơi lạnh dễ dàng lan tỏa. Không sử dụng các thiết bị như bàn là, bếp, bình đun nước trong phòng sử dụng điều hòa. Sử dụng rèm che, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng.

Lựa chọn nhiệt độ làm lạnh phù hợp

Khi khởi động điều hòa, bạn không nên sử dụng chế độ làm lạnh nhanh, hay đặt nhiệt độ ở mức thấp để làm lạnh cấp tốc, sẽ gây tiêu tốn rất nhiều điều năng.

Nên đặt nhiệt độ từ 25- 27 độ C, sau đó chọn bổ sung chức năng điều chỉnh cánh gió, quạt của điều hòa để giúp tăng khả năng luân chuyển không khí trong phòng.

Bảo dưỡng định kỳ

Vệ sinh các tấm lọc bụi thường xuyên. Dàn nóng và dàn lạnh nên bảo dưỡng 1 mỗi năm. Nếu lắp đặt tại khu vực có nhiều bụi, nên tiến hành vệ sinh trên 2 lần/năm. Đường ống lạnh phải được bảo ôn bằng vật liệu tốt

Theo EVN

Ý kiến phản hồi
Bình luận

Phát triển bởi: VtkMedia

VNEEP

Bản quyền thuộc Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương

54 Hai Bà trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Chịu trách nhiệm nội dung: Phương Hoàng Kim – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Giấy phép số 148/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 13/8/2019
ĐT/Fax: 024.22202358

Ghi rõ nguồn: tietkiemnangluong.com.vn | vneec.gov.vn khi sử dụng thông tin từ website này