Thứ tư, 25/05/2022 | 07:57 GMT+7

Mẹo dùng tủ lạnh tiết kiệm tiền điện nhất ai cũng nên áp dụng

06/08/2021

Sử dụng tủ lạnh không đúng cách sẽ gây lãng phí điện, dễ hỏng tủ và giảm chất lượng đồ ăn.

Áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ tiết kiệm điện năng và giữ cho tủ có tuổi thọ cao hơn. 
Đặt nhiệt độ thích hợp
Nhiệt độ được cho là phù hợp ở ngăn mát là từ 0-5 độ, với ngăn đá là -18 độ (tương ứng với mức 3 và 4 trong 5 mức). Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải điều chỉnh tăng, giảm phù hợp với thời tiết để giữ cho tủ lạnh hoạt động vừa phải, tiết kiệm nhất.

Ảnh minh hoạ
Hạn chế đóng, mở
Nhiệt độ trong tủ với bên ngoài có sự chênh lệch nhau lớn, khi mở ra sẽ làm nhiệt độ trong tủ tăng cao, bộ phận làm lạnh lại phải hoạt động với công suất lớn để điều chỉnh, gây tốn điện. Muốn hạn chế điều đó, bạn nên tránh để tủ lạnh bật/tắt quá nhiều và tránh đóng, mở cửa liên tục.
Đặt xa nguồn nhiệt
Việc để tủ lạnh gần các nguồn phát ra nhiệt như lò nướng, máy rửa chén bát, bếp gas hay kê sát tường sẽ làm tủ lạnh nóng lên và tiêu hao năng lượng. Tốt nhất, nên tránh xa những đồ vật phát nhiệt, và lưu ý kê tủ lạnh cách tường ít nhất 10 cm để việc thoát nhiệt diễn ra dễ dàng hơn, tránh nóng máy.
Không cho đồ nóng vào tủ
Đồ nóng sẽ khiến cho nhiệt độ của tủ tăng lên và dĩ nhiên tủ lạnh sẽ lại phải gia tăng hoạt động để làm mát trở lại. Hãy để đồ ăn nguội hẳn mới cho vào bảo quản để tiết kiệm năng lượng tối đa.
Không để trống hay quá nhiều đồ
Việc để quá nhiều đồ trong tủ lạnh sẽ chặn lỗ làm mát, khiến thiết bị phải chạy quá mức để giữ thực phẩm đủ mát. Còn nếu để tủ rỗng chạy cả ngày đêm thì quá lãng phí. Vì vậy, hãy luôn làm đầy tủ lạnh ở mức vừa đủ để luồng khí mát được lưu thông đến nơi cần làm mát, vừa tiết kiệm điện tối đa, vừa có tác dụng tốt nhất trong việc bảo quản đồ ăn.
Rã đông tuyết
Với một số tủ lạnh, sau thời gian sử dụng ngăn đá sẽ xuất hiện một lớp tuyết khá dày làm cho công suất của tủ bị giảm cũng như làm tiêu hao điện năng và chiếm diện tích bên trong. Nếu tủ lạnh không có chế độ tự động rã đông, nên thường xuyên rã đông cho tủ lạnh để tăng thêm diện tích sử dụng và tiết kiệm điện cho gia đình.
Vệ sinh tủ thường xuyên
Sắp xếp tủ lạnh gọn gàng, bỏ những thực phẩm để lâu ngày... giúp hạn chế vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và cải thiện khả năng tản nhiệt bên trong tủ. Ngoài ra, cần chú ý vệ sinh lớp đệm cao su để đảm bảo cửa tủ không bị hở và không làm rò rỉ nhiệt gây tốn điện.
Theo Báo Gia đình & Xã hội
Depp3