Thứ hai, 06/02/2023 | 10:31 GMT+7

Mái nhà màu trắng tiết kiệm năng lượng

01/06/2010

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Steven thông báo chính quyền Obama muốn sơn những mái nhà, vỉa hè, đường xá màu trắng để tiết kiệm năng lượng như là một giải pháp chống lại sự biến đổi khí hậu. Ông Steven Chu, nhà vật lý từng đoạt giải thưởng Nobel, gọi đây là một “cuộc cách mạng mới” trong ngành năng lượng nhằm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Steven thông báo chính quyền Obama muốn sơn những mái nhà, vỉa hè, đường xá màu trắng để tiết kiệm năng lượng như là một giải pháp chống lại sự biến đổi khí hậu.

 

Ông Steven Chu, nhà vật lý từng đoạt giải thưởng Nobel, gọi đây là một “cuộc cách mạng mới” trong ngành năng lượng nhằm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

 

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng, sẽ không có một biện pháp hoàn hảo để chống lại sự biến đổi khí hậu mà nhiều biện pháp khác nhau sẽ được giới thiệu, áp dụng, trong đó có cả biện pháp xem ra khá đơn giản: sơn những mái nhà màu trắng.


 Mai nha mau trang TKNL.jpg


Không chỉ mái nhà, những con đường, vỉa hè cũng nên được “mặc áo trắng”,  trước đó, một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ) cũng chỉ ra rằng nếu thay thế màu tối trên những mái nhà, vỉa hè, đường xá của 100 thành phố lớn nhất thế giới bằng màu trắng, lượng khí gây hiệu ứng nhà kính có thể giảm tới 44 tỷ tấn. Con số này lớn hơn lượng khí gây hiệu ứng nhà kính mà toàn nhân loại thải ra trong một năm. Biện pháp nói trên cũng làm giảm tốc độ tăng lượng khí CO2, hiện chiếm khoảng 75% trong tổng lượng khí gây hiệu ứng nhà kính.

 

Lý do khiến màu trắng làm giảm tình trạng nóng lên của khí hậu rất đơn giản vì màu trắng phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhiều hơn màu đen và các màu sẫm. Theo các nhà khoa học một mái nhà màu trắng có diện tích 10 m2 có thể làm giảm 1 tấn CO2. Ở những nước có khí hậu nóng ẩm, mái nhà màu trắng còn giúp làm giảm tới 20% chi phí sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong những tháng nóng nực.

 

Trên toàn thế giới, mái nhà chiếm khoảng 25% diện tích của đa số thành phố, còn vỉa hè chiếm khoảng 35%. Ngay cả khi lượng khí thải do nền công nghiệp thải ra hiện nay không giảm, việc phủ màu trắng cho mái nhà và vỉa hè có thể làm giảm một lượng khí gây hiệu ứng nhà kính mà nhân loại đã thải ra trong 10 năm.

 

Về mặt kinh tế, các nhà khoa học ước tính mái nhà và đường xá màu trắng có thể giảm hàng trăm tỷ USD mỗi năm dành cho nỗ lực giảm khí thải CO2. Ngoài việc giảm hiệu ứng nhà kính và chi phí sử dụng máy điều hòa, mái nhà và đường xá màu trắng còn có thể làm giảm nhiệt độ của bầu không khí đi vài độ C. Điều này sẽ làm giảm đáng kể sương khói.


Phát biểu trong một hội thảo chuyên ngành về biến đổi khí hậu tại London do Hoàng tử Wales chủ trì với sự tham gia của hơn 20 nhà khoa học từng đoạt giải Nobel, ông Chu kêu gọi cần giảm lượng khí carbon do sử dụng năng lượng tạo ra. Ông nói: “Cuộc cách mạng trong công nghiệp trước đây là một cuộc cách mạng trong việc sử dụng năng lượng. Nó khuyến khích con người sử dụng nhiên liệu hoá thạch. Ngày nay, chúng ta phải thực hiện một cuộc cách mạng mới theo hướng khác nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong việc sử dụng năng lượng”.

 

Văn Việt (Theo AFP)

Top-runner 2022