Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
VNEEP
Thứ sáu, 07/05/2021 | 13:54 GMT+7
Thứ sáu, 07/05/2021 | 13:54 GMT+7

Google đã có cách giúp hóa đơn tiền điện công ty giảm đi hàng trăm triệu USD

Ước tính, việc ứng dụng DeepMind đã tiết kiệm được 15% lượng điện năng cho Google so với hệ thống cũ.

Thời buổi hiện nay với giá điện tăng chóng mặt, người người nhà nhà ở Việt Nam đã tìm mọi cách để cắt giảm lượng điện mà gia đình họ tiêu thụ. Từ việc hẹn giờ tắt máy lạnh cho đến việc tắt những đèn không tiêu thụ, thậm chí không ít gia đình đã chuyển sang sử dụng điện mặt trời hoặc gió để tận dụng tối đa nguồn năng lượng thiên nhiên ban cho.

Tuy nhiên, dù cho cố gắng đến mấy, họ cũng không thể sánh với cách tiết kiệm điện "bá đạo" của Google, thay vì làm những việc cắt giảm năng lượng một cách thủ công như chúng ta hay làm, Google phó mặc chuyện ấy cho... hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) của họ.

Cụ thể, công ty mẹ Alphabet đã sử dụng AI DeepMind để điều khiển lượng điện năng tiêu thụ của hệ thống máy chủ cùng hệ thống tản nhiệt của nó. AI DeepMind sẽ điều khiển 120 biến số khác nhau trong hệ thống cơ sở dữ liệu, ví dụ như tốc độ quạt làm mát, cửa sổ, hiệu suất hoạt động của CPU, v.v... để làm sao cho các máy chủ vừa thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, vừa tiết kiệm được năng lượng ở mức tối ưu nhất.

Đồng sáng lập DeepMind, ông Demis Hassabis, cho biết việc "dạy" hệ thống AI cách điều khiển năng lượng cũng tương tự như cách nó được "dạy" để chơi thắng những game của Atari. DeepMind sẽ tính toán làm thế nào hệ thống sử dụng năng lượng hiệu quả nhất. Không những thế, DeepMind còn thông minh hơn nữa khi nó "biết" mình đang cần thông tin gì để phân tích sâu hơn, ví dụ như DeepMind sẽ đưa ra thông báo cần thêm cảm biết gì để cải thiện việc phân tích năng lượng.

Ước tính, việc ứng dụng DeepMind trên đã tiết kiệm được 15% lượng điện năng cho Google so với hệ thống cũ. Hiện tại giá điện ở Mỹ rơi vào khoảng 25 - 40 USD / 1 MWh, và Google đã sử dụng khoảng hơn 4 triệu MWh vào năm 2014. Điều này có nghĩa DeepMind đã, đang và sẽ giúp công ty tiết kiệm hàng trăm triệu USD. Google đã mua DeepMind vào năm 2014 với giá 400 triệu USD, nếu xét về mặt lâu dài thì đây là một món hời lớn cho công ty.

Theo genk.vn

Ý kiến phản hồi
Bình luận

Phát triển bởi: VtkMedia

VNEEP

Bản quyền thuộc Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương

54 Hai Bà trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Chịu trách nhiệm nội dung: Phương Hoàng Kim – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Giấy phép số 148/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 13/8/2019
ĐT/Fax: 024.22202358

Ghi rõ nguồn: tietkiemnangluong.com.vn | vneec.gov.vn khi sử dụng thông tin từ website này