Thứ bảy, 09/12/2023 | 05:21 GMT+7

Bình Thuận đẩy mạnh tiết kiệm điện trong trường học

05/12/2011

Ngày càng nhiều mô hình tiết kiệm điện hiệu quả ra đời tại Bình Thuận, trong đó nổi bật là mô hình tiết kiệm điện tại trường học.

Hưởng ứng chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm điện và hiệu quả trên địa bàn, các đơn vị, cơ quan, hộ gia đình ở Bình Thuận đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm điện năng tiêu thụ. Ngày càng nhiều mô hình tiết kiệm điện hiệu quả ra đời, trong đó nổi bật là mô hình tiết kiệm điện tại trường học.

8f6fe62c1_tieu_hoc_1.jpg

Ảnh minh họa

Theo thiết kế trước đây, mỗi lớp học sử dụng 8 bóng đèn sợi đốt với tổng cộng suất 800W, độ rọi trung bình 68lux; trong khi đó, độ rọi đạt chuẩn theo quy định phải từ 300lux trở lên. Hệ thống chiếu sáng của những phòng học cũ, vừa tiêu tốn nhiều năng lượng lại vừa không đảm bảo ánh sáng cho học sinh. Sau khi lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng lớp học theo mô hình tiết kiệm năng lượng tại một số trường học ở thành phố Phan Thiết, bước đầu đã mang lại hiệu quả cao về tiết kiệm điện năng, nâng cao chất lượng phòng học, được nhiều trường học quan tâm thực hiện.

Với mô hình này, mỗi phòng học được lắp đặt 10 bóng đèn huỳnh quang T8 (360W) dọc theo phòng học và thấp hơn quạt trần. Sau khi lắp đặt bộ đèn mới, độ rọi sáng trong lớp đạt từ 300 – 350lux. Ông Tô Văn Ba - Giám đốc Trung tâm Khuyến công cho biết: Sau khi lắp đặt đèn tiết kiệm, ánh sáng mỗi phòng học tăng 3,5 lần, độ đồng đều ánh sáng điện trong lớp cao, triệt tiêu hiện tượng nhấp nháy của đèn, ánh sáng trắng dịu tạo sự thoải mái, góp phần làm giảm sự mệt mỏi và không gây chói lóa cho học sinh… Mô hình này đáp ứng mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, lượng điện tiêu thụ giảm mỗi phòng học gần 40%.

Theo nhận xét của giáo viên Trường THPT Phan Thiết, với cách lắp đặt theo mô hình mới, học sinh ngồi học rất thoải mái. Trước đây bóng đèn bắt áp trần nhà và quạt trần bắt dưới bóng đèn, mỗi lần mở quạt khiến các em viết, đọc bài trong ánh sáng nhấp nháy rất dễ gây các bệnh về mắt. Hiện nay các phòng học này không còn hiện tượng đó. Mô hình lắp bóng đèn tiết kiệm trong phòng học còn giúp nhà trường tiết kiệm một khoản kinh phí khá lớn. Để đạt được độ rọi sáng theo tiêu chuẩn Việt Nam, cần sử dụng đến hàng chục bóng đèn sợi đốt loại 100W/bóng; trong khi đó, chỉ cần 10 – 12 bóng đèn huỳnh quang (36W/bóng) được bố trí theo mô hình này thì đạt chuẩn và tiết kiệm nhất.

Từ hiệu quả của mô hình, trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến công Bình Thuận tiếp tục cải tạo, nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng cho các trường học và tiến tới nhân rộng mô hình tiết kiệm này trong toàn hệ thống cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn.

Theo icon.com.vn