Thứ tư, 07/12/2022 | 10:33 GMT+7

Đầu tư 6.000 tỷ đồng xây nhà máy điện gió đầu tiên ở Tây Nguyên

09/03/2015

Sản lượng điện cung cấp hàng năm lên đến 450 triệu kWh/năm, đủ khả năng cung cấp cho 200.000 hộ gia đình.

Dự án Trang trại Phong điện Tây Nguyên do Công ty Giải pháp năng lượng gió HBRE (HBRE Wind Power Solution) làm chủ đầu tư với tổng công suất thiết kế là 120MW, tổng mức đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng vừa được khởi công xây dựng giai đoạnh một tại xã Đliê-Yang, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Sản lượng điện cung cấp hàng năm lên đến 450 triệu kWh/năm, đủ khả năng cung cấp cho 200.000 hộ gia đình.

Dự án này chia làm ba giai đoạn và dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành toàn bộ. Riêng giai đoạn một sẽ hoàn thành và hòa vào điện lưới quốc gia trong quý 2/2016, với công suất là 28MW.

Khi triển khai và đi vào vận hành, dự án sẽ tạo được nguồn năng lượng xanh và góp phần phát triển môi trường đầu tư của địa phương; tạo công ăn việc làm, hệ thống giao thông sẽ được nâng cấp và mở rộng. Bên cạnh đó, dự án còn góp phần tạo cảnh quan môi trường phát triển du lịch và kinh tế xã hội.

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Y Dhăm Enuôl, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, nhấn mạnh đây là dự án nhà máy điện gió đầu tiên ở Tây Nguyên nên tỉnh Đắk Lắk sẽ tạo mọi điều kiện về cơ chế chính sách để dự án hoàn thành đúng thời gian; đồng thời mong muốn, chủ đầu tư và đơn vị thi công sẽ tập trung mọi nguồn lực để sớm hoàn thành mục tiêu và tiến độ dự án đề ra; bảo đảm cho nhà máy hoạt động ổn định, hiệu quả, tư đó góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, gắn kết trách nhiệm với xã hội, cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Tây Nguyên là một trong những vùng có nguồn năng lượng gió dồi dào và ổn định nhất Việt Nam. Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Công Thương năm 2012, tổng công suất lắp đặt điện gió của Tây Nguyên chiếm khoảng 25% trên tổng sản lượng điện gió tiềm năng của quốc gia, tập trung chủ yếu ở Đắk Lắk và Gia Lai, chiếm 1350MW công suất lắp đặt điện gió.

Theo Vietnamplus

3 giải thưởng HQNL 2022