BỘ CÔNG THƯƠNG

CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA VỀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ

 
Thứ ba, 19/06/2018 | 15:09 GMT+7

Máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời của Facebook cất cánh

Facebook vừa vui mừng thông báo về chuyến bay thành công đầu tiên của máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời. Facebook muốn phá vỡ kỷ lục về thời gian bay dài nhất mà một chiếc máy bay không người lái có thể đạt được.

Facebook vừa vui mừng thông báo về chuyến bay thành công đầu tiên của máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời. Facebook muốn phá vỡ kỷ lục về thời gian bay dài nhất mà một chiếc máy bay không người lái có thể đạt được. 

Ngày 28 tháng 06 vừa qua, chiếc máy bay Aquila của Facebook đã đạt được cột mốc với chuyến bay thử ở độ cao thấp qua bang Arizona kéo dài 96 phút. Như vậy, Aquila đã bay được khoảng thời dài hơn gấp ba lần so với kế hoạch.  Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook đã tiết lộ điều này trên Facebook vào ngày 21 tháng 07 vừa qua. Chuyến bay thử nghiệm này được tiến hành để kiểm tra hiệu suất lực nâng khí động lực học, ắc quy, hệ thống điều khiển và để huấn luyện phi hành đoàn. 

Giám đốc kỹ thuật của Facebook, ông Yael Maguire cho biết: "Chúng tôi rất tự hào về chuyến bay đầu tiên của máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời Aquila. Còn rất nhiều thử thách về kỹ thuật mà chúng tôi cần phải vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ của mình". 

Sau khi được hoàn thiện, Aquila sẽ bay ở tầm cao, mỗi chuyến bay sẽ kéo dài đến 90 ngày. Aquila sẽ phát Internet băng thông rộng cho một khu vực rộng 60 dặm trên mặt đất, mở ra cơ hội truy cập vào Internet miễn phí cho người dân ở những khu vực kém phát triển.

Trong chuyến bay đầu tiên này, Aquila được điều khiển hoàn toàn bằng một máy lái tự động. Lượng năng lượng mà Aquila tiêu thụ cũng ít hơn 2,5 KW so với mức thông thường để máy bay có thể may được trong điều kiện ban đêm ở độ cao 60.000 Feet. Trong mùa đông, những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ thu đủ năng lượng để nạp cho ắc quy qua đêm. Mỗi lần sạc ắc quy kéo dài 14 giờ. 

Trong những tháng tới đây, Facebook sẽ tiết tục tiến hành thêm nhiều chuyến bay thử nhằm mục đích phá kỷ lục thế giới về thời gian bay dài nhất mà một chiếc máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời có thể đạt được, hiện đang dừng ở mức 2 tuần. 

Ngọc Diệp (Theo Edie.net) 

 

Ý kiến phản hồi
Bình luận