Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
VNEEP
Thứ sáu, 06/12/2019 | 11:09 GMT+7

Kết quả kiểm toán năng lượng Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại

Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại là một trong những nhà máy nhiệt điện chạy than có công suất lớn nhất cả nước với 02 dây chuyền sản xuất điện, gồm 6 tổ máy có tổng công suất 1.040 MW. Sản phẩm chủ yếu của công ty là điện năng.

Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại là một trong những nhà máy nhiệt điện chạy than có công suất lớn nhất cả nước với 02 dây chuyền sản xuất điện, gồm 6 tổ máy có tổng công suất 1.040 MW. Sản phẩm chủ yếu của công ty là điện năng.

Trong những năm gần đây, công ty thường xuyên đầu tư kinh phí để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp thiết bị nên các tổ máy vẫn phát điện ổn định ở mức 90-95% công suất thiết kế. 

Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại 

Tình hình sử dụng năng lượng

Hiện tại, Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đang sử dụng điện và nhiên liệu hóa thạch gồm than, dầu FO, dầu DO cho hoạt động sản xuất. Trong đó, than là loại năng lượng chính, tiêu tốn nhiều chi phí nhất trong các dạng năng lượng. 

Tình hình chi phí năng lượng trong năm 2017 của công ty như sau: 

Tiềm năng TKNL

Kết quả kiểm toán năng lượng tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại cho thấy tiềm năng TKNL tại đơn vị này là rất lớn. Thực hiện các giải pháp TKNL cho 1/4 tổ máy của dây chuyền 1 và 1/2 tổ máy của dây chuyền 2 có thể giúp công ty tiết kiệm gần1,91 triệu USD/năm. Lợi ích này sẽ lớn hơn nếu áp dụng cho 4/4 tổ máy của dây chuyền 1 và 2/2 tổ máy của dây chuyền 2.

Các giải pháp TKNL tiêu biểu

Sau khi thực hiện kiểm toán năng lượng, đơn vị kiểm toán đã đề xuất 5 giải pháp bao gồm thay thế mới bộ sấy không khí cho lò hơi, lắp đặt biến tần cho động cơ bơm nước và sử dụng bơm nhiệt. 

Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại là một trong 10 doanh nghiệp được lựa chọn để thực hiện chương trình kiểm toán năng lượng trong khuôn khổ Dự án Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc phối hợp với chuyên gia năng lượng Hàn Quốc thực hiện kiểm toán năng lượng chi tiết tổ máy số 1 - dây chuyền 1 và tổ máy số 5 - dây chuyền 2 của công ty từ ngày 29/10/2018 đến 16/11/2018. 
Vụ TKNL & PTBV
 
Ý kiến phản hồi
Bình luận
CÁC TIN KHÁC
Đầu tư đổi mới công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác phát triển mô hình tòa nhà tiết kiệm năng lượng 2.605 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2018 Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam Bộ Công Thương tổ chức hội thảo về phát triển các dự án TKNL "Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp VN" Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tham vấn "Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2020-2030" Khai giảng khóa đào tạo về Sản xuất sạch hơn và Kiểm toán viên năng lượng Tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp đóng vai trò quan trọng bảo tồn nguồn năng lượng quốc gia Kết quả kiểm toán năng lượng tại Công ty CP Giấy An Hòa Bộ Công Thương tổ chức khóa đào tạo chuyên gia về SXSH và Kiểm toán viên năng lượng Bộ Công Thương tổ chức khóa đào tạo cơ bản về SXSH Hội thảo tham vấn "Kết quả nghiên cứu xây dựng mô hình TIMES cho Việt Nam để triển khai Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp" Kết quả kiểm toán năng lượng Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam

Phát triển bởi: VtkMedia

VNEEP

Bản quyền thuộc Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương

54 Hai Bà trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Lâm Giang – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Giấy phép số 148/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 13/8/2019
ĐT/Fax: 024.22202358

Ghi rõ nguồn: tietkiemnangluong.com.vn | vneec.gov.vn khi sử dụng thông tin từ website này