BỘ CÔNG THƯƠNG

CHƯƠNG TRÌNH QUỐC GIA VỀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ

 
Chủ nhật, 16/06/2019 | 14:25 GMT+7

Việt Nam coi trọng hợp tác năng lượng với Liên bang Nga

Chiều 26/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Alexey Miller, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Gazprom, Liên bang Nga.

Chiều 26/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Alexey Miller, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Gazprom, Liên bang Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Alexey Miller, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Gazprom, Liên bang Nga

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các hoạt động đầu tư của Gazprom tại Việt Nam, cũng như kết quả hợp tác với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Gazprom là tập đoàn đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực dầu khí tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, hợp tác năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga, cho rằng hợp tác đầu tư giữa hai bên trong lĩnh vực này còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng.

Thủ tướng mong muốn, hai tập đoàn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án hợp tác đã ký kết, nhất là các dự án thăm dò, khai thác dầu khí; khuyến khích Gazprom nghiên cứu sản xuất sản phẩm khí nhiên liệu cho ô tô thân thiện với môi trường.

Nhấn mạnh Gazprom không chỉ là tập đoàn đi tiên phong về công nghệ, mà còn nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí, Thủ tướng đề nghị Gazprom ủng hộ các hoạt động hợp tác của các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam tại Liên bang Nga. Đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam ủng hộ Gazprom mở rộng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, ông Alexey Miller bày tỏ vui mừng trong thời gian tới được chào đón Thủ tướng tới thăm Liên bang Nga. 

Thông báo về kết quả hợp tác với PVN, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Gazprom cho biết, hai bên đang tiếp tục phát triển truyền thống hợp tác trong nhiều năm qua, trong đó tập trung vào lĩnh vực chính là tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam và Liên bang Nga.

Ông Alexey Miller cũng cho biết, trong thời gian tới, Gazprom và PVN sẽ ký biên bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác đầu tư tại nước thứ ba.

Hai bên cũng sẽ ký kết thêm văn bản hợp tác về sản xuất điện tại Việt Nam. Lĩnh vực năng lượng điện là mối quan tâm đặc biệt, Gazprom nhận thấy nhiều tiềm năng trong hợp tác đầu tư về sản xuất nhiên liệu động cơ từ khí đốt tại Việt Nam.

“Chúng tôi cam kết, Gazprom luôn là đối tác tin cậy của Việt Nam”, ông Alexey Miller khẳng định.

Theo baochinhphu.vn

Ý kiến phản hồi
Bình luận