tieng viet  english  
Chủ nhật, ngày 21/12/2014
Trang chủ    »    Thông tin KH - CN
Xuất bản lúc 13:05 02/12/2010
Năng lượng từ… rác

Với nguồn chất thải nông nghiệp phong phú như trấu, thân, lá cây… các nhà khoa học đã tìm được lời giải cho việc giải quyết tình trạng khan hiếm năng lượng, góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường.

Lò đốt gas trấu, củi từ phế thải - phụ phẩm nông nghiệp và điện từ biogas là những sản phẩm nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam.


Gas từ trấu


Lò đốt gas trấu do Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN&PTNT) cải tiến, thiết kế từ loại lò tương tự của Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI). TS. Chu Văn Thiện, chủ nhiệm đề tài cho biết, sở dĩ gọi là lò đốt gas trấu vì trong thành phần của trấu khi bị đốt ở nhiệt độ nhất định có tạo khí như CH4, chất bốc... Những khí này khi đốt cho nhiệt lượng. Kết quả thử nghiệm cho thấy, ngọn lửa gas trấu cháy tốt, ổn định, gas cháy hoàn toàn, không có khói và bụi.


ham biogas 2.jpg


Mô hình hầm biogas góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xanh- sạch môi trường nông thôn


Từ thực tế ứng dụng lò đốt gas trấu trong sản xuất, để ngọn lửa gas cháy ổn định, các nhà khoa học đã chế tạo thêm một bộ phận trợ cháy gắn ngay trên đầu thoát gas và cho gas cháy trong bầu gió trước quạt hút của máy sấy.


Quá trình sử dụng các lò đốt gas trấu đã được sử dụng trong 2 loại lò sấy thông dụng ở đồng bằng sông Cửu Long hiện nay là loại máy sấy tĩnh (máy sấy vỉ ngang), loại máy sấy tháp (sấy liên tục có đảo ngược). 


Theo tính toán, năng suất của loại lò đốt gas bằng trấu là 15 tấn một mẻ với thời gian 5 giờ sấy liên tục, tiêu thụ khoảng 42 kg trấu. Giá bán một hệ thống lò như trên khoảng 7 triệu đồng. Rẻ hơn nhiều lần so với lò đốt dầu diezel vì giá nguyên liệu cho một hệ thống có công suất tương tự gấp hơn 10 lần trong khi đó giá đầu tư mua thiết bị cũng đắt gấp rưỡi. 


Hiện tại, đã có 6 mẫu lò đốt gas trấu đã được thiết kế, cải tiến, hoàn thiện phù hợp với từng địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh duyên hải miền Trung.


Củi cao cấp


Đây là sản phẩm của dự án “Công nghệ định hình sinh khối các phế thải - phụ phẩm nông nghiệp để sản xuất thanh nhiên liệu có chất lượng cao do Viện năng lượng (Tổng công ty Điện lực Việt Nam) đã tiến hành thực hiện.


Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy ép trục vít có bộ gia nhiệt khuôn ép dùng để ép các phế thải - phụ phẩm nông nghiệp thành nhiên liệu dạng thanh với nhiệt năng cao, tiện lợi trong vận chuyển. 


Máy có các chỉ tiêu kỹ thuật tương đương với máy của Thái Lan và Bănglađét nhưng giá thành chỉ  bằng  1/2 đến 1/3 giá thành của nước ngoài. Hiện nay máy do Viện Năng lượng chế tạo đang được ứng dụng thử nghiệm ở thị trấn Trôi (Hà Tây) cho kết quả khả quan. 


Sau khi công nghệ được hoàn thiện, ước tính có thể phát triển được gần 10.000 máy ở khắp các vùng trong cả nước. Nó sẽ giúp giải quyết tình trạng khan hiếm chất đốt ở các vùng nông thôn và thay thế cho gỗ củi, giảm chặt phá rừng. Hiện nay, giá 1 kg sản phẩm tương đương với giá củi trên thị trường (400 đến 450 đ/kg). Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu để trong tương lai giá thành sản phẩm chỉ còn khoảng 300 đến 350 đ/kg.


Điện từ rác


Các nhà khoa học thuộc Viện Năng lượng Việt Nam đang triển khai nghiên cứu  ứng dụng khí sinh học để xử lý mọi nguồn chất thải hữu cơ trong cuộc sống. Điển hình là mô hình hầm biogas góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xanh- sạch môi trường nông thôn.


Trước đây, nguyên liệu nạp cho hầm khí sinh học chỉ là phân động vật thì hiện nay, các loại phân nạp cho hầm khí sinh học đa dạng hơn nhiều như cây xanh, các loại bèo, phế phẩm nông nghiệp, rau quả và các chất thải có hàm  lượng hữu cơ cao...


Các nhà khoa học đã chế tạo và cải tiến các loại thiết bị sử dụng khí sinh học như đèn mạng thắp sáng, bếp đun gia đình và công nghiệp.  Các loại đèn mạng dùng xăng, dầu, khí hoá lỏng LPG được cải tạo để sử dụng bằng khí sinh học đều hoạt động tốt. Chỉ cần một hầm khí sinh học có thể tích tối thiểu 10m3 đủ để cung cấp năng lượng thắp sáng 2 bóng đèn tròn 100W, chạy vô tuyến màu công suất khoảng 75W và nghe đài trong 5 tiếng.  Bên cạnh đó, còn có thể dùng khí sinh học chạy tủ lạnh, hấp phụ và ấp trứng gà ở quy mô hộ gia đình.


Theo Đất Vệt


 


  Từ khóa Hot Tag, tiết kiệm, năng lượng Chia sẻ:
 
Các tin khác
BIOME - chiếc xe "sinh học" của Mercedes-Benz (04/12/2010)
Nga sở hữu ngân hàng hạt nhân đầu tiên thế giới (03/12/2010)
Kim loại lạ hút ánh sáng mặt trời (03/12/2010)
Lufthansa thử nghiệm ảnh hưởng nhiên liệu sinh học (03/12/2010)
Đèn tiết kiệm năng lượng có ích lợi cho môi trường (04/12/2010)
Năng lượng tái tạo giúp phục hồi nền kinh tế Ireland (06/12/2010)
Nissan Leaf EV có giá 35.667 USD (07/12/2010)
Trung Quốc phát triển đầu máy xe lửa chay bằng pin đầu tiên (07/12/2010)
Điện cá chình thắp sáng cây Giáng sinh (07/12/2010)
Turbin gió lớn nhất thế giới (07/12/2010)
Nổi bật Video Clip
Phát động Chiến dịch Giờ Trái đất 2014
Bản tin TKNL Ấn phẩm
  Trang chủ Giới thiệu Tin tức Văn bản Tư vấn Thông tin KHCN Tài liệu TKNL Liên hệ Phản hồi Đầu trang

©  Bản quyền thuộc Ban chỉ đạo Chương trình MTQG về Sử dụng NL TK & HQ - Bộ Công Thương
23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam 
Chịu trách nhiệm nội dung: Vụ KHCN & Tiết kiệm Năng lượng, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương
Giấy phép số 130/GP-TTĐT - Cấp ngày 30/9/2009 | Nơi cấp: Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử 
ĐT/Fax: 84-4-6 270 5519                         Email:
 vptknl@moit.gov.vn
Ghi rõ nguồn: 
tietkiemnangluong.com.vn | vneec.gov.vn khi sử dụng thông tin từ website này

Online: 145, Total visited: 17,465,747

Powered and Designed by VTKMedia